ฮ่องกงเตรียมแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ รับภาระหนักอึ้งคุมม็อบ – ฟื้นภาพพจน์ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

แจ้งเตือนนักท่องเที่ยว

กลุ่มสื่อจีน รายงาน (12 พ.ย.) ฮ่องกงเตรียมแต่งตั้ง “Chris Tang Ping-keung” รองผู้บัญชาการตำรวจ ขึ้นแท่นผู้บัญชาการตำรวจประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในวันที่ 19 พ.ย. 62 คุมกำลังพลกว่า 31,000 นาย รับมือสถานการณ์ความไม่สงบบนเกาะฮ่องกง

รายงานระบุว่า นาย Cris สำเร็จการศึกษาด้านสังคมศาสตร์ ก่อสำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาโทด้านธุรกิจ และด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ทั้งนี้ เขาเคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (INTERPOL – อินเตอร์โพล) และได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงเมื่อเดือน พ.ย. 2561

ทางด้านสมาพันธ์ตำรวจชั้นผู้น้อยฮ่องกง JPOA (Junior Police Officers’ Association) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ผู้บัญชาการคนใหม่ผลักดันกฎหมายคุ้มครองเจ้าหน้าที่ตำรวจจากการประพฤติอย่างไม่เหมาะสม โดยให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก

กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยให้ความเห็นว่า ภารกิจหลักของผู้บัญชาการตำรวจในขณะนี้คือการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประชาชน ท่ามกลางกระแสวิจารณ์ว่าตำรวจฮ่องกงกระทำการ “โหดร้ายอย่างไม่สามารถควบคุมได้”

ในขณะที่ กลุ่มสนับสนุนปักกิ่งยกย่อง Chris ในความสุภาพอ่อนน้อมและความเด็ดขาดต่อการกระทำผิดกฎหมาย และเชื่อว่าเขาจะสามารถฟื้นฟูชื่อเสียงของตำรวจฮ่องกงกลับมาได้อีกครั้ง

“Stephen Lo Wai-chung” ผู้บัญชาการตำรวจในปัจจุบันได้ถึงวัยเกษียณตั้งแต่ปี 2561 อย่างไรก็ดี ยังคงดำรงตำแหน่งดังกล่าวต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน เพื่อรักษาเสถียรภาพในช่วงการเปลี่ยนผ่านผู้นำตำรวจ

ปัจจุบัน องค์กรตำรวจฮ่องกงถูกโจมตีอย่างหนัก เกี่ยวกับการใช้กำลังเกินสมควรในการควบคุมการชุมนุมประท้วง และปฏิบัติต่อผู้ต้องหาอย่างไม่ถูกต้องภายหลังการถูกจับกุม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

https://mgronline.com/china/detail/9620000108544