ทัวร์ธรรมชาติร้อยล้านปีแห่งอุทยานธรณีสตูล

สตูล

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยของคนไทยที่เมื่อพูดถึงสตูลแล้วต้องนึกถึง หลีเป๊ะ เป็นอันดับแรก แปลกตรงไหนก็หลีเป๊ะเป็นทะเลที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสตูลอยู่แล้ว จริงค่ะแต่ว่ามีอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ว่า จังหวัดสตูลนี่ไม่ธรรมดาเลยนะ เพราะมีประติมากรรมธรรมชาติหลายล้านปีที่ตอนนี้เริ่มเผยแผ่สู่สายตาสาธารณะแล้ว ใครที่ตามไม่ทัน ไปดูกันเลยค่ะว่านอกจากหลีเป๊ะแล้ว มรดกล้านปีของสตูลมีอะไรกันบ้าง

ปราสาทหินพันยอด


ตั้งอยู่บนเกาะเขาใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ในสตูล ที่มีลักษณะเป็นภูเขาลูกเล็กกลางทะเล ตั้งตระหง่านมานานหลายล้านปีแล้ว ความอลังการของสถานที่แห่งนี้คือภูเขาหินหน้าตาคล้ายปราสาท ที่ซ่อนหาดเล็กๆและน้ำทะเลสีเขียวมรกตไว้ภายใน ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวติดชาร์ตไปเรียบร้อยแล้ว ปราสาทหินพันยอดอยู่ห่างจากท่าเรือปากบาราประมาณ 2 กิโลเมตร ต้องนั่งเรือหัวโทงโดยไกด์ชาวบ้านไปยังปากทางเข้าปราสาท และพายเรือคายัคลอดผ่านประตูหินซึ่งมีขนาดเล็กมาก เรือคายัคสามารถเข้าไปได้ทีละลำ ก็จะออกแนวลุยหน่อยๆ ในช่วงเปลี่ยนเรือกลางทะเล

ถ้ำภูผาเพชร


มีพื้นที่อยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ในเอเชีย และแน่นอนว่าต้องเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่กว่า 50 ไร่ ภายในถ้ำ จึงแบ่งออกได้ถึง 20 ห้อง แต่ละห้องมีชื่อและความงามที่แตกต่างกันไป ภายในถ้ำมีเพดานสูงอากาศโล่งเย็นสบายมีสะพานไม้และราวจับสำหรับเดินสำรวจหินงอกหินย้อย และมีแสงไฟส่องตลอดทาง

ส่วนไฮไลท์ของถ้ำก็จะเป็นลานแสงมรกต ซึ่งอยู่ลึกถึงปลายสะพานไม้ มีลักษณะเป็นปล่องถ้ำเมื่อถูกแสงจากอาทิตย์สาดกระทบกับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำจึงทำให้เกิดแสงสีเขียวมรกตทั่วบริเวณนั้น เชื่อกันว่าหากใครมีโอกาสได้มายืนรับแสงที่จุดนี้ชีวิตจะดีขึ้นเหมือนได้รับพรจากสวรรค์อย่างนั้นเลยทีเดียว จุดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่ค่อยพลาด เพราะถือเป็น Unseen แห่งหนึ่งเลยทีเดียว

เขาโต๊ะหงาย หรือ สะพานข้ามกาลเวลา


เป็นภูเขาลูกหนึ่ง มีเนื้อที่ประมาณ 600×300 ตารางเมตร โดยทิศเหนือติดกับพื้นที่ราบ ทิศใต้มีลักษณะเป็นผาแหลมซ้อนกันยื่นออกไปในทะเล ส่วนทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นชายทรายโค้งเว้า

ความมหัศจรรย์ของเขาลูกนี้คือ ภูเขาทางด้านทิศตะวันตกเป็นเขตรอยเลื่อนระหว่างเขาหินปูนสีเทากับสีแดง โดยมีลักษณะที่ภูเขาสีเทาเลื่อนตัวมาปิดอยู่ด้านบนภูเขาสีแดงจากการเปรียบเทียบชั้นหินดังกล่าวพบว่า หินปูนสีแดงคือกลุ่มหินตะรุเตา (542-488 ล้านปี) และหินปูนสีเทาคือกลุ่มหินทุ่งสง (488-444 ล้านปี) หิน 2 ยุคนี้ มีการเคลื่อนตัวมาบรรจบกัน ณ. เขาโต๊ะหงายแห่งนี้ สำหรับเส้นทางสำรวจเป็นสะพานไม้รอบเขา และบริเวณหาดยังมีหาดหินที่มีหินหลากสีปะปนกันอยู่รวมถึงหิน 2 ยุคนี้ด้วย

เกาะลิดี


อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเภตราประมาณ 5 กิโลเมตร มีลักษณะเด่นคือเป็นเกาะแฝด คือเกาะลิดีน้อยและเกาะลิดีใหญ่ ความงดงามของเกาะลิดีประกอบไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย เช่น หาดทราย หน้าผา ป่าไม้ ป่าชายเลน และโขดหินรูปร่างแปลกบนหาด บนเกาะมีหน้าผาและถ้ำเป็นที่อาศัยของนกนางแอ่น เกาะลิดีมีน้ำทะเลใสลงเล่นได้ อีกทั้งยังมีพื้นที่กางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย