1 วัน 4 บรรยากาศที่อุทยานแห่งชาติเกาะตะรุเตา

สตูล

จากดินแดนประวัติศาสตร์สู่ธรรมชาติอันงดงามของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล เชื่อว่าสายบันเทิงตามแหล่งธรรมชาติต้องรู้จักสถานที่นี้เป็นอย่างดี เพราะอุทยานแห่งชาติตะรุเตาไม่ได้มีเพียงแค่ความงามของท้องทะเลไว้อวดโฉมนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังมีหมู่เกาะอีกหลายแห่งเรียงรายอยู่ในทะเลอันดามัน ซึ่งแต่ละแห่งนั้นมีความงามแตกต่างกันไป บทความวันนี้จะเป็นการรวบรวมสถานที่สวยงามที่อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชมได้ภายในหนึ่งวัน หรืออาจจะกางเต้นท์เพื่อชมทะเลยามค่ำ และยามรุ่งเช้า สามารถทำได้ตามความสะดวกสบาย ส่วนสถานที่งดงามใกล้ๆบริเวณนี้ ได้แก่

อ่าวตะโล๊ะวาว


ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา มีหินปูนขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์อยู่หน้าอ่าว เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ ปัจจุบัน  (มกราคม 2563) ได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติและประวัติศาสตร์สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นทัณฑสถานที่มีนักโทษกักกัง และนักโทษเด็ดขาด จึงสามารถพบเห็นได้แค่ซากปรักหักพัง และสุสานกว่า 700 ศพ สถานที่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสะพรึงพรันในอดีต หากผู้ที่ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์ไม่ผิดหวังแน่นอนกับอ่าวตะโล๊ะวาวแห่งนี้

อ่าวสน


ห่างจากอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเพียง 8 กิโลเมตรไปทางทิศด้านทิศตะวันตก มีหาดทรายสวยทอดยาวเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเลและเป็นศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลอีกด้วย อ่าวสนเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินในมุมสวยงามที่มีพื้นที่กางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการดื่มด่ำบรรยากาศทะเลในตอนค่ำ ในพื้นที่อ่าวสนยังมีความงดงามของหาดหินอยู่อีกประมาณ 200 เมตร โดยมีธารน้ำกร่อยคั่นกลาง เสน่ห์ของหาดหินคือความงดงามด้วยหินสีน้ำตาลยาวเป็นแพร มีความร่มรื่นของต้นไม้เป็นบางจุด ส่วนกิจกรรมอื่นๆก็คือการเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติโดยจะมีอยู่ 2 เส้น คือน้ำตกลูดู และน้ำตกโละโป๊ะ

ถ้ำจระเข้


เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียงเรื่องความงามของหินงอกหินย้อย และเสาหินภายในถ้ำ ซึ่งมีพื้นที่อยู่ปลายคลองพันเตมะละกาสำหรับใครที่ชื่นชอบพายเรือคายัค สามารถพายชมภูมิทัศน์ในคลองแห่งนี้ได้โดยมีระยะทาง 1.5 กิโลเมตรถึงท่าเรือหน้าถ้ำจระเข้ จากนั้นเดินบนสะพานไม้ที่ทอดผ่านป่าชายเลนไปจนถึงภายในถ้ำเพื่อชมความอลังการของหินงอกหินย้อนภายในถ้ำ

อ่าวเมาะและ


เป็นอ่าวที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา มีความยาวของหาดประมาณ 1 กิโลเมตร บรรยากาศเงียบสงบกว่าอ่าวพันเตมะละกา แต่ความงดงามนั้นอยู่ในอันดับต้นๆและเป็นที่รู้จักมากพอสมควรในวงการแหล่งท่องเที่ยว ด้วยหาดทรายสีน้ำตาลอ่อนที่โค้งมนไปตามแนวหาดรูปพระจันทร์เสี้ยว ที่มีต้นไม้น้อยใหญ่กระจายตัวอยู่ตามบริเวณเกาะ อ่าวเมาะและจึงมักเป็นสถานที่ตั้งแคมป์เล็กๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นธรรมชาติ