แจกฟรี 4 จุด ในสมุทรสงคราม วันเบาๆใกล้กรุง

สมุทรสงคราม

สมุทรสงครามเป็นจังหวัดเล็กๆ ในประเทศไทย แต่เป็นเมืองเล็กๆที่น่าหลงใหลสำหรับใครหลายๆคน ความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองแม่น้ำแม่กลองคือวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่มีมาแต่ช้านาน จนถึงปัจจุบัน ชาวเมืองแม่กลองก็ยังคงรักษาวัฒนธรรมนั้นไว้ไม่แปรเปลี่ยน นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และเชิงอนุรักษ์อีกหลายแห่ง ซึ่งวันนี้เราได้แจก 4 ที่สุดฟินของจังหวัดเล็กๆ มาให้สายเที่ยวได้ดูชมกันก่อน หากติดใจก็สามารถตามลายแทงไปได้เลยค่ะ

ตลาดร่มหุบ

  
จริงๆแล้วก็คือตลาดแม่กลอง แต่ที่มาของคำว่าตลาดร่มหุบคือตลาดแห่งนี้ใช้พื้นที่บนทางรถไฟสายแม่กลอง – บ้านแหลมสำหรับขายของและลูกค้าก็จับจ่ายซื้อของบนทางรถไฟอยู่เป็นประจำ

ความตื่นเต้นหวาดเสียวจะเกิดขึ้นเมื่อขบวนรถไฟผ่านมา บรรดาพ่อค้า แม่ค้าจะรีบเก็บของหน้าร้านตัวเองและหุบร่มลงอย่างรวดเร็วเพื่อให้รถไฟวิ่งผ่าน

และก็จะกลายเป็นตลาดที่สมบูรณ์แบบเหมือนเดิมเมื่อรถไฟผ่านไปไม่กี่นาที ถือเป็นความ Amazing แห่งหนึ่งในประเทศไทยที่คนแถวนี้ต้องคอยหลบรถไฟอย่างรวดเร็วถึงวันละ 8 เที่ยวต่อวัน ในระยะทาง 500 เมตร

อุทยานพระบรมราชานุสรณ์

 
สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย มีชื่อย่อคือ ร.2 ตั้งอยู่ริมน้ำแม่กลอง ติดกับตลาดน้ำอัมพวา มีพื้นที่ทั้งหมด 11 ไร่ โดยพระราชสมุทรเมธี เจ้าอาวาสวัดอัมพวันเจติยารามเป็นผู้น้อมเกล้าถวายให้ใช้สร้างสถานที่แห่งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัยเนื่องจากเป็นตำบลที่พระราชสมภพของพระองค์

มีลักษณะเป็นเรือนไทยหมู่ 5 หลัง แบ่งออกเป็นพิพิธภัณฑ์ 4 หลัง สำหรับจัดแสดงของใช้ส่วนพระองค์ ศิลปวัตถุในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ รวมไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 2 ส่วนอีกหลังหนึ่งใช้เป็นที่ซ้อมโขนละคร ซึ่งจะมีการจัดแสดงเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนกุมพาพันธ์ของทุกปี

อาสนวิหารแม่พระบังเกิด

 
ตั้งอยู่ริมฝั่งน้ำแม่กลอง ปากคลองบางนกแขวก เป็นสถานที่งดงามอลังการด้วยโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของชาวฝรั่งเศสที่มีอายุกว่า 100 ปีมาแล้ว ภายในตกแต่งด้วยกระจกสี และถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระมารดาและนักบุญต่างๆออกมาเป็นภาพได้อย่างงดงาม

นอกจากนี้ยังมี รูปปั้น ธรรมมาสน์เทศน์ อ่างล้างบาป ขาเทียนลักษณะต่างๆ นับเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่งดงามควรค่าแก่การเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคลน

 
เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีพื้นที่ป่าชายเลนกว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ และยังสามารถศึกษาเยี่ยมชมวิธีการเลี้ยงหอยนางรมและหอยแมลงภู่ อีกทั้งยังมีกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลนด้วยการปลูกต้นลำพูและต้นแสมอีกด้วย

นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินไปกับการล่องเรือชมทัศนียภาพรอบป่าชายเลนที่เป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมนับพัน อิ่มอร่อยกับอาหารพื้นบ้านในกระเตงกลางทะเล ถือเป็นวันพักผ่อนที่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ