3 ตลาดน้ำ สมุทรสงคราม รู้ไว้ไม่มีนก

สมุทรสงคราม

สมุทรสงครามเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมอันเก่าแก่ และมนต์เสน่ห์ของที่นี่คือการมาเที่ยวชมตลาดน้ำที่มีอยู่หลายแห่งในจังหวัดสมุทรสงคราม บทความท่องเที่ยววันนี้เราได้คัดสรรตลาดน้ำที่ฮอตสุดๆ ในจังหวัดมาให้นักเที่ยวได้ค้นหา หากรู้รายละเอียดกันแล้วเช็ดกล้อง เก็บกระเป๋ากันเลยค่ะ

ตลาดน้ำอัมพวา

 
ตั้งอยู่ในอำเภออัมพวา เป็นตลาดน้ำที่มีผู้คนคึกคักที่สุดในบรรดาตลาดน้ำในจังหวัดสมุทรสงคราม เสน่ห์ที่น่าหลงใหลของที่นี่คือวิถีชีวิตของชาวไทยแบบดั้งเดิม ที่ยังคงใช้ชีวิตริมสองฝั่งคลองรวมไปถึงการค้าขายและการคมนาคมที่ใช้ลำคลองเป็นเส้นทางในการสัญจร

ตลาดน้ำอัมพวาจะมีเรือค้าขายเริ่มขึ้นในตอนบ่ายพร้อมกับสินค้าทุกประเภทจากชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เดินชิล ชมตลาดทางบกอีกด้วยซึ่งจะมีร้านค้า ร้านกาแฟ และสินค้าอื่นๆอีกจิปาถะ สิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดในการมาเยือนตลาดน้ำอัมพวาคือการนั่งเรือชมหิ่งห้อยบริเวณริมคลอง โดยเรือเที่ยวจะพาเราล่องไปตามลำคลองผ่านบ้านเรือนที่เรียงรายริมสองฝั่งคลอง หากมาในช่วงโพล้เพล้จะงดงามมาก บางช่วงที่เรือผ่านต้นลำพูจะเห็นแสงจากหิ่งห้อยเป็นจำนวนมาก ดูงดงามและเป็นสิ่งที่ประทับใจนักท่องเที่ยวมากที่สุด

ตลาดน้ำท่าคา

 
อยู่ในพื้นที่ของตำบลท่าคา อำเภออัมพวา มีอายุมากกว่า 100 ปีมาแล้ว ในอดีตตลาดน้ำแห่งนี้จะมีการขายของเฉพาะวันข้างขึ้นและข้างแรมดังนี้ ขึ้น 2 ค่ำ ขึ้น 7 ค่ำ และขึ้น 12 ค่ำ และข้างแรม 2 ค่ำ แรม 7 ค่ำ และแรม 12 ค่ำ เนื่องจากเป็นตัวกำหนดระดับความขึ้นลงของน้ำ ซึ่งเป็นตัวช่วยในความสะดวกสบายในการสัญจรทางน้ำ โดยถ้าถึงวันข้างขึ้นข้างแรมเหล่านี้ เรือขายสิ้นค้าจะบรรทุกผัก ผลไม้จากสวน พายมาตามลำคลองและมาจอดอยู่ตรงตลาดน้ำท่าคาซึ่งเป็นแหล่งชุมนุมของพ่อค้าแม่ขายและสินค้าก็มีครบครัน

แต่ปัจจุบัน (กุมภาพันธ์ 2563) ตลาดน้ำท่าคาได้เปิดขายทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และมีนักท่องเที่ยวต่างถิ่นจำนวนมากแวะเวียนมาเยี่ยมชม ตลาดน้ำแห่งนี้ไม่ได้เป็นแค่แหล่งชุมนุมขายของเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนจุดพบปะพูดคุยไปมาหาสู่กัน แสดงถึงความรักใคร่กลมเกลียวของคนในละแวกนั้นที่มีมาแต่ช้านาน

ตลาดน้ำบางน้อย


เครดิตภาพ : gopfaster / Shutterstock.com

เป็นตลาดน้ำเล็กๆที่ห่างจากตลาดน้ำอัมพวาเพียง 2 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นตลาดที่เป็นห้องแถวอยู่ริมน้ำ มีพื้นที่เดินชมแบบชิลๆ แม้ว่าบรรยากาศจะไม่คึกคักเท่าตลาดน้ำอัมพวา

เครดิตภาพ: Yuttana Joe / Shutterstock.com

แต่ที่นี่ก็มีบ้านเรือนเก่าแก่ริมฝั่งคลองให้ได้ชื่นชมอย่างเพลินใจเช่นกัน สินค้าในตลาดถือว่าครบครันไม่แพ้ตลาดน้ำที่อื่น โดยเฉพาะอาหารที่ขึ้นที่ของจังหวัดสมุทรสงคราม รวมไปถึงร้านรวงต่างๆ มีบริการเรือท่องเที่ยวสำหรับไหว้พระและชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ยังคงผูกพันกับแม่น้ำลำคลองมากว่า 100 ปี


ค้นหาที่พักราคาถูก “ทั่วโลก” ได้ที่นี่ : สามารถพิมพ์ปลายทาง เป็นภาษาไทยได้
ซื้อตั๋วเดินทางราคาถูก “ทั่วโลก” ได้ที่นี่ (เลือกพาหนะเดินทางได้ทุกประเภท)
พิมพ์ต้นทาง – ปลายทาง โดยสามารถพิมพ์เป็นภาษาไทยได้

Powered by 12Go system