ตามไปดู 4 เกาะงาม ในระยองเมืองแห่งชายทะเลตะวันออก

ระยอง

ระยอง ถือว่าเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องความงามของเหล่าทะเล ไม่ว่าใครที่มาถึงระยองก็ต้องตระเวนทัวร์ชื่นชมความงามของหมู่เกาะต่างๆ สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำ สถานที่เที่ยวติดเทรนด์ในระยองที่ใครไม่มาดูชมถือว่าพลาดจริงจัง พร้อมแล้วหยิบกล้องตามเรามาเลยค่ะ

เกาะเสม็ด


ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด ในตำบลบ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานด้วยพื้นที่ 6,000 ไร่ สภาพของเกาะยังคงความไพรบูรณ์ด้วยป่าเขาที่ยาวเป็นแนวจากเหนือจรดใต้ ทิศตะวันตกเป็นหน้าผาสูง และลาดชันเป็นท้องทะเลที่สวยงามในด้านตะวันอออก เกาะเสม็ดมีหาดเล็กๆอยู่หลายหาด ให้นักท่องเที่ยวหมุนเวียนมาเชยชมความงามกันอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังเป็นเกาะในวรรณกรรมของไทยในนิทานเรื่องพระอภัยมณี จากบทประพันธ์ของสุนทรโวหาร หรือ สุนทรภู่ ในยุคต้นของกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ขนานนามกันว่า เกาะแก้วพิสดาร นั่นเอง

เกาะกุฎี


คือหาดที่อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด และต้องเดินทางออกจากฝั่งประมาณ 6-7 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นป่าไม้และโขดหินสูง บนเกาะยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่มองหาความสงบ กิจกรรมหลักของเกาะกุฎีคือการดำดิ่งชมปะการังและปลาสวยงามรอบเกาะ แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มนิยมเดินชมทัศนียภาพรอบเกาะ ซึ่งบนเกาะกุฎีมีเกาะหินเล็กๆให้เที่ยวชมอยู่ 2 เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤาษี นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวผานิลมังกร ที่มีระยะทาง 480 เมตรจากที่ทำการอุทยาน

เกาะกุฎีสามารถไปเที่ยวได้ทั้งแบบ One day trip และค้างคืน โดยมีบ้านพักและลานกางเต้นท์ให้บริการแต่ต้องเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปเอง

เกาะทะลุ


คือเกาะที่มีสัญลักษณ์เป็นโพรงหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติบริเวณแหลมหิน เป็นโพรงที่น้ำทะเลสามารถลอดผ่านได้ นอกจากความประหลาดอันเป็นที่มาของชื่อเกาะแล้ว บริเวณนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิดและมีแนวปะการังที่ยังสมบูรณ์สวยงามอยู่ใต้ทะเลอีกด้วย เกาะทะลุจึงเป็นแหล่งดำน้ำที่ติดอันดับในเกาะเสม็ด ส่วนความงามของหาดทรายก็มีให้ชมกันแบบเพลินตาเพลินใจด้วยหาดทรายกว้างคู่กับเวิ้งน้ำสีฟ้า ชักชวนให้กระโดดลงไปว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลาที่พากันล้อมหน้าล้อมหลังด้วยความคุ้นเคย ความสนุกที่เกาะทะลุสามารถไปแบบ One day trip เนื่องจากไม่มีที่พักให้บริการบนเกาะ

เขาแหลมหญ้า


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับนักท่องเที่ยวสายลุย เพราะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติในระยะทาง 1 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดชมวิวยอดเขาแหลมหญ้า ตลอดระยะทางเป็นที่ราบผ่านป่าดิบแล้ง เมื่อไปถึงจุดชมวิวจะเป็นลานหินโล่งสามารถมองเห็นวิวทะเลได้กว้างไกล จุดนี้เป็นถือเป็นไฮไลท์ยอดฮิตสำหรับนักเดินเขา ส่วนด้านชายหาดไม่มีหาดทรายสีขาวเหมือนเกาะอื่นๆ แต่จะเป็นโขดหินไม่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ

กิจกรรมยอดฮิตบนหาดคือการเก็บภาพประภาคารสีขาวท่ามกลางทะเลสีฟ้า และสะพานไม้ที่ยื่นยาวออกไปในทะเล ที่เขาแหลมหญ้ามีบริการบ้านพักและลานกางเต้นท์อยู่ 3 จุด ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน