อุทยานหินเขางู ความงามจากทวารวดีสู่ปัจจุบัน

ราชบุรี

จังหวัดราชบุรีถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ชาติไทยในอดีต ที่ทิ้งร่องรอยและหลักฐานให้สืบค้น บทความดีๆวันนี้เราจะมาชี้แนะสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ที่ไปแล้วได้ทั้งความงดงามและเรียนรู้ประวัติในคราวเดียวกัน สถานที่ดีๆแห่งนี้คือ อุทยานหินเขางู

อุทยานหินเขางู มีพื้นที่อยู่ใน ตำบลเกาะพลับพลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการท่องเที่ยว เนื่องจากมีความงดงามจากวิวภูเขาหินหลายลูก ซึ่งมีข้อมูลจากทางธรณีวิทยาว่ามีอายุประมาณไม่ต่ำกว่า 200 ล้านปีมาแล้ว นอกจากความงามจากธรรมชาติแล้ว ที่อุทยานแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิง นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารจากจุดขายมาฝากน้องลิงเหล่านี้ได้ และหากใครอยู่ยาวถึงยามค่ำก็จะได้เห็นแสงวิบวับอันงดงามของเหล่าหิ่งห้อยที่ริมบึงซึ่งหาดูได้ยากแล้วในปัจจุบัน

ในอดีตอุทยานหินเขางูเคยเป็นเหมืองปูนชั้นดีสมัยต้นรัตนโกสิน และในสมัยทวารวดีเคยเป็นศาสนสถานรวมไปถึงที่พักของพระภิกษุสงฆ์ แต่เนื่องจากยังมีการระเบิดและย่อยหินจึงทำให้สภาพภูมิประเทศเริ่มเสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็วจึงมีการยกเลิกสัมปทานระเบิดหินในบริเวณนี้ไป เป็นเหตุให้อุทยานหินเขางูรกร้างไปพักหนึ่ง

ต่อมาได้รับการพัฒนาจากทางจังหวัดราชบุรีให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี และมีการสร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่บริเวณหน้าผาพร้อมกับตกแต่งสภาพแวดล้อมให้มีความสวยงามน่าเยี่ยมชม ความโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของอุทยานเขาหินคือสะพานแขวนขนาดใหญ่ที่ทอดผ่านบึงและขนานไปกับภูเขาหินภายใน เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการเดินชมเขาได้อย่างสะดวกสบาย

ภายในอุทยานเขาหินมีสถานทีท่องเที่ยวที่เป็นโบราณคดีอยู่หลายแห่ง ส่วนมากจะเป็นถ้ำต่างๆที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของพระภิกษุสงฆ์ในสมัยทวารวดีและมีการค้นพบพระพุทธรูปต่างๆในถ้ำเหล่านี้อีกด้วย

ส่วนการขึ้นไปเที่ยวชมถ้ำต่างๆ นั้นต้องไต่เขาขึ้นไป ซึ่งถ้ำต่างๆจะอยู่บริเวณเดียวกันบนเขาและรอบๆจะเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิง ถ้ำที่ได้รับความนิยมบนเขามีอยู่ 4 ถ้ำ ได้แก่

ถ้ำฤาษี
เป็นถ้ำขนาดเล็ก มีพระพุทธรูปสมัยทวารวดีอยู่ 2 องค์ และพระพุทธรูปยืนปางเสด็จจากสรวงสวรรค์อยู่อีกฟากหนึ่งของฝาผนัง รวมไปพระพุทธรูปปางสมาธิอื่นๆอีกหลายองค์

ถ้ำฝาโถ
อยู่ห่างจากถ้ำฤาษีประมาณ 250 เมตร และมีบันได้อีก 230 ขั้น มีพระพุทธรูปไสยาสน์ขนาดใหญ่ ด้านบนมีภาพเทพชุมนุม ส่วนด้านทิศเหนือสลักพระสาวก 2 องค์

ถ้ำจีน
อยู่ลึกเข้าไปกว่าถ้ำฝาโถ มีพระพุทธรูปจำหลักปางสมาธิอยู่ 2 องค์ องค์ที่อยู่ด้านนอกเหลือเพียงครึ่งองค์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยทวารวดีเข่นกัน

ถ้ำจาม
อยู่ติดกับถ้ำจีนทางทิศตะวันตก มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอยู่ทางฝาผนังด้านทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีภาพแกะสลักบนผนังรอบด้าน