ล่องเรือชมคลอง ส่องวิถีความเป็นไทยที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

ราชบุรี

สุดสัปดาห์ที่ใครๆรอคอยใกล้มาถึงแล้ว ใครที่ไม่มีแพลนไปเที่ยวไหนเลยวันนี้เรามีแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพมาฝากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ต้องพิธีรีตองอะไรเลย แค่หยิบกล้องถ่ายรูปคุณก็สามารถขับรถออกมาจากกรุงเทพได้เลย แต่หากคุณอยู่ต่างจังหวัดคงต้องใช้เวลาเตรียมการสักหน่อย สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพที่เรากำลังกล่าวถึงอยู่ใน จังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่นี่คือตลาดน้ำดำเนินสะดวก จะดีงามตามคำเล่าลืออย่างไรมาดูข้อมูลที่เราจัดเตรียมไว้ให้ด้านนี้เลยค่ะ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ในจังหวัดราชบุรี มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยซึ่งมีไม่มักนักในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังเป็นคลองที่สามารถเชื่อมต่อจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดสมุทรสงครามได้อีกด้วย ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นวิถีชีวิตจริงของชุมชนในย่านนี้ และเป็นคลองที่ขุดขึ้นโดยใช้แรงงานจากคนที่มีความยาวถึง 32 กิโลเมตร ตามพระราชดำริของรัชกาลที่ 4 ที่มีพระราชประสงค์ให้เป็นประโยชน์ต่อการคมนาคมและการค้าขายโดยเชื่อมแม่น้ำท่าจีน อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร กับแม่น้ำแม่กลอง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรปราการเข้าด้วยกัน ถือเป็นลำคลองที่มีการขุดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ใช้เวลาประมาณ 2 ปีกว่า โดยเริ่มขุดในช่วงปลายรัชสมัยของรัชกาลที่ 4 และแล้วเสร็จในต้นรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 มีซอยน้อยแยกออกไปอีกประมาณ 200 คลอง เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำที่ผู้คนที่อยู่ในเขต 3 จังหวัดใช้มากที่สุด ส่วนชื่อคลองดำเนินสะดวกนั้นได้รับพระราชทานมาจากรัชกาลที่ 5 และได้สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้ชาวบ้านเป็นอย่างมากในปี 2514-2516

ตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะเริ่มคึกคักที่สุดในช่วงเวลา 06.00-11.00 น. แต่หลังจากนั้นก็จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวคลอง นั่นหมายความว่าบริเวณน่านน้ำตลาดน้ำดำเนินสะดวกไม่เคยร้างเรือสัญจร ส่วนสินค้าจากเรือนับร้อยลำก็มีทุกประเภทให้เลือกซื้อเลือกชม ไม่ว่าจะเป็นสินค้าการเกษตร สินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ตลอดถึงอาหารการกิน อีกทางเลือกหนึ่งของการเที่ยวชมนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมตลาดได้โดยไม่ต้องเช่าเรือ แต่หากอยากได้อรรถรสในการเที่ยวชมก็สามารถเช่าเรือพายจากชาวบ้านเยี่ยมชมตลาดน้ำและชมบรรยากาศของสองฝั่งคลองไปด้วยเลย ซึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นคือ วิถีชีวิตริมน้ำของชาวบ้านที่นี่สลับกับเรือกสวนไร่นา สวนผลไม้ สะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่ายแลสืบทอดกันมาอย่างช้านาน  สามารถเช่าได้ในราคา 300 บาท พร้อมคนพาย /ลำ/ชั่วโมง อีกกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมคือการนั่งช้างชมตลาดน้ำ และชมบรรยากาศธรรมชาติ โดยบริการนั่งช้างจะอยู่ที่หมู่บ้านช้างดำเนินสะดวกห่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกไปประมาณ 1 กิโลเมตร และมักจะถูกจัดวางให้อยู่ในโปรแกรมเดียวกันเสมอ