เปิดความงามพันปีของราชบุรี ที่ถ้ำเขาบิน

ราชบุรี

เชื่อว่าช่วงหน้าร้อนที่ใครๆก็อยากไปหาความสงบร่มเย็นจากธรรมชาติป่าเขาหรือทะเล แต่สำหรับคนที่ไม่มีเวลาคงต้องพับโปรแกรมดีๆเหล่านี้ไป แต่สถานที่ดีๆใกล้กรุงเทพก็มีเยอะแยะไป ดังเช่นที่เราจะแนะนำดังต่อไปนี้ คือถ้ำเขาบินจังหวัดราชบุรี เราได้ไปสืบเสาะหาความน่าสนใจพบว่ามีเยอะสมควรแก่การเยี่ยมชม จึงนำสิ่งดีๆเหล่านี้มาฝากเพื่อนนักเที่ยวกันทุกคน

ถ้ำเขาบิน


ถือเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดราชบุรี มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ตำบลหินกอง อำเภอเมือง ถ้ำแห่งนี้มีความโด่งดังในเรื่องของความแบบธรรมชาติที่ใครมาจังหวัดราชบุรีก็ต้องแวะเนื่องจากอยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ความงดงามของถ้ำเขาบินคือดวงไฟสีต่างๆที่ใช้ประดับประดาภายในถ้ำ จึงให้ดูงดงามสะดุดตาไม่เหมือนถ้ำอื่น ภายในถ้ำมีเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ บริเวณปากถ้ำเป็นแนวราบ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยเป็นจำนวนมากและมีห้องบริวารอยู่ 8 ห้องด้วยกัน แต่ละห้องมีชื่อและความงดงามแตกต่างกันไปดังนี้

โถงอาคันตุกะ


เป็นโถงขนาดใหญ่ที่แขกไปใครมาก็ต้องแวะ เนื่องจากมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและแปลกประหลาด รวมไปถึงส่วนโค้งเว้าต่างๆบนผนังถ้ำ แลดูคล้ายภาพวาดซึ่งแล้วแต่จิตนาการของผู้มาเยือนแต่ละคน

ศิวะสถาน


สัญลักษณ์ของห้องนี้คือ เสาหินขนาดใหญ่ ที่สวยงามท่ามกลางแสงไฟเจิดจรัส และม่านหินปูนที่ห้อยระย้าประดับประตูทางเข้าได้อย่างงดงาม

ธารอโนดาต

ความงดงามของห้องนี้คือหินปูนที่มีลักษณะเป็นแผ่นบางเป็นริ้วคล้ายกับธารน้ำตก บริเวณผนังถ้ำปรากฏหินย้อยที่มีลักษณะคล้ายกับปะการังใต้ทะเล

สกุณชาติคูหา

ความโดดเด่นจากธรรมชาติที่สรรสร้างห้องนี้คือ หินปูนที่รูปร่างคล้ายนกกางปีก บางส่วนเชื่อว่าเป็นที่มาของชื่อถ้ำเขาบิน อีกทั้งบริเวณรอบๆยังมีความงดงามจากหินย้อยที่เป็นม่านสวยงามสะดุดตา

เทวสภาสโมสรสถาน


ห้องแห่งนี้มีลักษณะเด่นที่เกิดจากหินย้อยจำนวนมากบนเพดาน มีทั้งหินเก่าขนาดใหญ่และย้อยที่งอกออกมาใหม่ และบริเวณพื้นยังมีเสาหินปะปนอยู่ด้วย

กินนรีทัศนา

เป็นห้องหินปูนสีขาวที่มีอายุหลายพันปี ภายในมีบ่อน้ำที่เชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยเหือดแห้ง ผนังถ้ำด้านในประดับไปด้วยหินย้อยน้อยใหญ่เรียงรายกันไปอย่างเป็นธรรมชาติ

พฤกษาหิมพานต์


ภายในห้องมีสวนหินที่อวดความงดงามจำนวนมาก และมีต้นไม้หินย้อยที่มีอายุนับพันปีดึงดูดความสนใจผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี บริเวณโดยรอบมีเสาหินปะปนอยู่ด้วย

อุทยานทวยเทพ


เป็นห้องสุดท้ายของการเยี่ยมชมบรรยากาศในถ้ำเขาบิน ภายในถ้ำเป็นหินงอก ซึ่งชื่อกันว่าเป็นสิ่งศักดิ์ของถ้ำแห่งนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนต่างพากันมาสักการบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางไปยังที่ต่างๆ