ภูเก็ตกับ 3 เมืองน่าเที่ยว ที่ไม่เกี่ยวกับทะเล

ภูเก็ต

เชื่อว่าคงมีคนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่า ภูเก็ต เมืองขึ้นชื่อในเรื่องความงามแห่งทะเลอันดามันไทย จะมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญกับประเทศไทยเหมือนกัน นักท่องเที่ยวหลายคนมุ่งหน้าไปยังภูเก็ตเพื่อเยี่ยมชมความงามของท้องทะเล โดยไม่รู้ว่าเมืองภูเก็ตมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่าทะเล สถานที่เหล่านี้สามารถแวะชมได้โดยไม่สิ้นเปลืองเวลาเท่าไร และเราแนะนำอยู่ 3 แห่ง ติดอับดับความงามและแปลกใหม่ในเมืองภูเก็ต หากใครอยากทราบรายละเอียด เลื่อนตามเรามาเลยค่ะ

ชิโนโปรตุกีส


เป็นเมืองเก่าแก่ของจังหวัดภูเก็ต ที่มีอาคารบ้านเรือนแนว ชิโนโปรตุกีส คือประเทศจีนและโปรตุเกต สืบเนื่องมาจากในอดีตจังหวัดภูเก็ตไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวทางทะเล แต่เป็นเมืองที่รุ่งเรืองทางด้านทรัพยากรทางแร่ธาตุ โดยเฉพาะแร่ดีบุก จึงทำให้มีนักลงทุนชาวตะวันตกหลั่งไหลกันเข้ามาลงทุนในจังหวัดภูเก็ตโดยมีชาวจีนเข้ามาเป็นแรงงาน บ้านเรือนในภูเก็ตตอนนั้นจึงเป็นวัฒนธรรมของชาวตะวันตกและชาวจีนผสมผสานกันอยู่ แม้เวลาผ่านไปจนความรุ่งเรืองจากแร่ดีบุกในเมืองภูเก็ตจะไม่เหลือแล้ว แต่วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมแบบเดิมยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์และกลายเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองภูเก็ต

โดยย่านที่มีอาคารหนาแน่นและได้รับความนิยมจากท่องเที่ยวมากที่สุดคือ ถนนดีบุก กระบี่ ถลาง และ เยาวราช การเยี่ยมชมควรจะเป็นช่วงเย็นเพื่อหลบเลี่ยงอากาศร้อน และบางแห่งของเมืองเก่าจะสวยงามมากในตอนกลางคืนเพราะถูกตกแต่งด้วยโคมไฟจีน เช่น ซอยรมณีย์ เป็นต้น

บ้านตีลังกา


เป็นสถานที่เที่ยวที่แปลกใหม่ หลังจากที่เราเคยเห็นแต่ต่างประเทศ ตอนนี้บ้านตีลังกาถูกสร้างขึ้นมาแล้วหลายแห่งในประเทศไทย ซึ่งจังหวัดภูเก็ตเป็นที่แรกในการสร้างบ้านตีลังกา บ้านตีลังกาในจังหวัดภูเก็ตออกแบบเป็นสไตล์ตะวันตก แบ่งออกเป็น 3 ชั้น ซึ่งภายในบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ครบครันแต่สร้างไว้บนเพดาน เพื่อความสมจริงเวลาถ่ายรูปออกมา

ความแปลกใหม่และเหมือนจริงของบ้านตีลังกาแห่งนี้บ่งบอกถึงความสามารถของสถาปนิกชั้นครูเลยจริงๆ นอกจากนี้ยังมีสวนพิศวงอยู่บริเวณหลังบ้าน ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษ เป็นวงกตขนาดเล็กที่ใครเข้าไปแล้วต้องพิศวงจริงๆ หากใครอยากท้าทายความสามารถของตัวเองลองเข้าไปเดินดู

วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม


เป็นวัดที่มีประวัติอันน่าสนใจมาก โดยเฉพาะหลวงพ่อแช่มอดีตเจ้าอาวาสวัด ท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้านชาวภูเก็ตเมื่อครั้งที่เมืองภูเก็ตยังเฟื่องฟูด้วยการทำเหมืองแร่ เพราะมีชาวจีนตั้งตัวเป็น อั้งยี่ ต้องการยึดครองเมืองภูเก็ตและก่อเหตุโกลาหลไล่ฆ่าชาวบ้านมีคนล้มตายเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงจุดแตกหักชาวบ้านต่างหนีเอาตัวรอดแต่มีบางกลุ่มหลบหนีเข้าไปในวัดฉลองและขอพึ่งใบบุญของหลวงพ่อแช่ม เมื่อเป็นเช่นนั้นหลวงพ่อแช่มจึงทำเครื่องรางเป็นผ้าประเจียดโพกหัวชาวบ้านเพื่อไปต่อสู้กับพวกอั้งยี่จนได้รับชัยชนะ และก็สามารถปราบปรามพวกอั้งยี่ให้หมดไปจากแผ่นดินภูเก็ตได้ในเวลาต่อมา เป็นเหตุการณ์ที่ชาวภูเก็ตต่างเลื่อมในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแช่มสืบต่อกันมา

ส่วนประวัติการก่อสร้างนั้นไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่ชัด แต่บันทึกไว้ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ รัชกาลที่ 3 ว่า เดิมชื่อวัดฉลองซึ่งพระองค์ได้เปลี่ยนใหม่เป็น วัดไชยธาราราม แทนชื่อเดิม