แบกเต้นท์เที่ยว พิชิต 4 เมืองงามแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน

ใกล้หน้าหนาวที่นักท่องภูเขาทุกคนรอคอยแล้วสินะ เชื่อว่าหลายๆคนคิดถึงภาคเหนือเมืองแห่งม่านหมอกขาว นักท่องเที่ยวหลายคนวางแผนเที่ยวเป็นวงกลมโดยเริ่มตันอำเภอแม่ริมเชียงใหม่ลัดเลาะขึ้นไปตามภูเขาเที่ยวชมงามของเมืองแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวส่วนมากจะเลือกสิ้นสุดการท่องเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่อำเภอขุนยวม แล้วมุ่งตรงไปทางอำเภอแม่แจ่มเพื่อท่องไปบนดอยอินนนท์ก่อนจะเข้าสู่อำเภอจอมทอง ในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในแม่ฮ่องสอนที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดในแต่ละครั้งที่ไปเยือน มีที่ไหน สวยงามอย่างไร เราได้เตรียมข้อมูลมาให้คุณได้ศึกษาก่อนออกเดินทางจริงๆ อยู่ในบทความบทนี้เรียบร้อยแล้ว มาดูกันเลยค่ะ ว่าแต่ละแห่งจะงดงามถึงใจแค่ไหน

ทุ่งบัวตอง


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่คู่อำเภอขุนยวม มาช้านาน เป็นทุ่งบัวตองแห่งแรกในประเทศไทย บนดอยสูงที่มีเนื้อที่ 500 กว่าไร่ ความตระการตาของทุ่งบัวตองจะปรากฏขึ้นในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปีและสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม ความสะพรั่งของดอกบัวตองที่ย้อมภูเขาหลายลูกให้เป็นสีทองอร่าม มักจะควบคู่กับนักท่องเที่ยวจากทุกมุมเมืองที่พากันมายลโฉมของธรรมชาติที่เกิดขึ้นปีละครั้ง อีกทั้งบนดอยแม่อูคอแห่งนี้ ยังมีลานกางเต้นท์ให้นอนดูดาวในตอนกลางคืนอีกด้วย

ภูชี้เพ้อ


ในวันนี้อาจจะยังไม่มีใครรู้จักมากนัก เพราะเป็นจุดชมวิวที่ยังเป็นน้องใหม่ ตั้งอยู่ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อำเภอขุนยวมซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทุ่งบังตองมากนัก ด้วยความงดงามทางธรรมชาติบนยอดเขาแห่งนี้ เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอีกไม่นานนี้

เพราะปัจจุบัน (มกราคม 2563) มีร้านกาแฟและลานกางเต้นท์ไว้ให้บริการเรียบร้อยแล้ว แต่หากจะขึ้นไปยังจุดชมวิวต้องเดินเท้าขึ้นไปอีก 1 กิโลเมตร ด้านจุดชมวิวสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างชัดแจ๋ว และเห็นสันเขาหลายลูกขึ้นๆลงๆ อย่างเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงถนนที่ทอดตัวผ่านทุ่งดอกบัวตองเป็นแนวยาว เป็นภาพที่การันตีว่าภูชี้เพ้อแห่งนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

ปางอุ๋ง


หรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ที่อยู่ในหมู่บ้านรวมไทย ตำบลหมอจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เดิมเป็นชุมชนเล็กๆติดแนวชายแดนพม่าและเป็นไร่ปลูกพืชเสพติดของชาวบ้าน แต่ภายหลังได้พัฒนามาเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและอ่างเก็บน้ำ ตามแนวพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัวในรัชกาลที่ 9 ภายหลังการปรับปรุงปางอุ๋งมีทัศนียภาพที่งดงามมาก

ด้วยภูมิทัศน์ของทะเลสาบท่ามกลางหุบเขาและสวนสนสามใบตรงริมบึง ช่วงหน้าหนาวจะมีหมอกล่องลอยอยู่เหนือผิวน้ำเป็นภาพที่งดงามประทับใจผู้มาเยือน ปางอุ๋งจึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมตลอดมา

บ้านรักไทย


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มาแรงในจังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ไม่ไกลจากปางอุ๋งมากนัก ที่นี่เป็นชุมชนของชาวจีนยูนาน ที่ยังรักษาวัฒนธรรมแบบจีนได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยที่ทำมาจากดินและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในหมู่บ้านรักไทยมีสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็นตลอดปี จึงเป็นพื้นที่ที่สามารถปลูกชาพันธุ์ดีได้อีก

ในช่วงหน้าหนาวที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวจีนยูนานและจุดที่น่าสนใจอื่นๆในหมู่บ้าน ได้แก่ ทะเลสาบขนาดกว้าง และไร่ชา ที่นี่มีโฮมสเตย์แบบชาวจีนที่อยู่ท่ามกลางไร่ชากว้างใหญ่ เพียงแค่เปิดประตูก็สามารถชมทัศนียภาพของไร่ชาและสัมผัสอากาศดีๆได้ทันที