ตะลุยชม 3 ถ้ำพิศวงในเมืองสามหมอกแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน

จังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นดินแดนที่ได้ชื่อว่า เมืองสามหมอก เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดชมทะเลหมอกเยอะมาก แม้แต่ในฤดูร้อนที่ไม่มีทะเลหมอกแต่ก็ยังมีริ้วหมอกบางๆบริเวณยอดดอยหรือหลังฝนตก อันเนื่องมาจากอิทธิพลของสภาพป่าเขาบนดอยนั่นเอง นอกจากเป็นเมืองสามหมอกแล้ว แม่ฮ่องสอนยังได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองแห่งถ้ำอีกเช่นกัน เพราะเป็นจังหวัดที่มีถ้ำเยอะ ทั้งที่ค้นพบมาช้านานและพึ่งค้นพบ ถ้ำบางแห่งมีความพิศวง พิสดาร โด่งดังระดับโลก วันนี้เรามี 3 ถ้ำมาการันตี ความอเมซิ่งของอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่ละที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป จริงหรือไม่มาดูกันค่ะ

ถ้ำน้ำบ่อผี


เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังในระดับโลก เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เข้าถึงด้วยความยากลำบาก มีลักษณะเป็นหลุมยุบลงไปมีความกว้างเท่ากับ 2 สนามฟุตบอล และลึกในแนวดิ่งประมาณ 140 เมตร

การเข้าถึงถ้ำแห่งนี้มีเพียงวิธีเดียวคือการโรยตัวทางอากาศลงไปก้นเหวที่สูง 100 กว่าเมตร งานนี้บอกเลยไม่เด็ดจริงไม่มีทางได้ชมความงามของถ้ำแห่งนี้แน่นอน เบื้องล่างเป็นป่าทึบ มีโถงใหญ่พร้อมกับหินงอกหินย้อยนับพันแท่ง ที่สำคัญมีหินผาชันรอบด้านไม่มีทางเข้าออกหากลงมาแล้วต้องกลับไปด้วยวิธีเดิมคือไต่เชือกผ่านหน้าผาสูงขึ้นไป ถ้ำแห่งนี้จริงเหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวผจญภัยอย่างจริงจัง

ถ้ำปลา


ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา – น้ำตกผาเสื่อ เป็นถ้ำที่อยู่ใต้เชิงเขา มีน้ำไหลผ่านตลอด บริเวณปากถ้ำเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สีเขียวใส เป็นที่อยู่อาศัยของปลาพวงจำนวนมาก สิ่งที่แตกต่างจากที่อื่นคือปลาพวงที่ถ้ำแห่งนี้มีขนาดใหญ่และมีสีออกฟ้าๆสวยงามแปลกตากว่าที่อื่น ที่ถ้ำปลาแห่งนี้มีบรรยากาศร่มรื่นตั้งแต่ทางเดินเข้ามาจนถึงปากถ้ำและยังมีร้านกาแฟให้จิบแก้ง่วง มีลานกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด และหากคุณเป็นนักตระเวนเที่ยวบริเวณใกล้เคียงมีสถานที่เที่ยวที่ดีๆรออีกเพียบ

ถ้ำลอดปางมะผ้า


อยู่ในความดูแลของ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย มีลักษณะเป็นลำธารขนาดใหญ่ที่เกิดจากแม่น้ำลาง ไหลผ่านปากถ้ำซึ่งมีความยาวประมาณ 500 เมตร ทะลุไปอีกด้านหนึ่ง ความพิเศษของถ้ำแห่งนี้เกิดจากความหลากหลายภายในถ้ำ เช่น ถ้ำเสาหินที่มีหินงอกหินย้อยอยู่กลางถ้ำ ถ้ำตุ๊กตาที่มีหินรูปร่างแปลกๆวางเรียงรายกันอยู่ รวมไปถึงถ้ำผีแมนที่อยู่บริเวณปากถ้ำอีกหนึ่ง ถ้ำน้ำลอดถือเป็นแหล่งโบราณคดีของไทยอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากมีการพบ โลงศพและเครื่องใช้โบราณที่มีอายุยาวนานกว่า 2,000 ปีมาแล้ว

สำหรับการเดินสำรวจภายในถ้ำจะเป็นทางเดินที่ทำด้วยไม้และลึกเข้าไปอีกหน่อยจะเป็นการสำรวจโดยใช้แพไม้ไผ่ล่องไปตามลำธารที่ไหลผ่านถ้ำถือว่าเป็นจุดพีคของถ้ำลอดเลยก็ว่าได้ ตลอดเส้นทางน้ำในถ้ำจะมืดจำเป็นต้องใช้ตะเกียงนำทาง อีกหนึ่งสีสันของการล่องแพคือเหล่าปลาพลวงที่ว่ายน้ำแข่งกับแพรอย่างเพลิดเพลิน