คุ้มเจ้ายอดเรือน ธุลีที่ไม่เคยถูกลืม

ลำพูน

ในเมืองเล็กๆของจังหวัดลำพูน ที่นับวันยิ่งพัฒนาความรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆตามยุคสมัย ในขณะที่ความเจริญรุ่งเรืองกำลังกลืนกินทุกพื้นที่ของลำพูน ก็ยังมีสถานที่อีกหลายแห่งที่ชาวลำพูนได้อนุรักษ์ไว้ให้อยู่ในสภาพเดิมๆ เพื่อบูชาและรำลึกถึงบุญคุณของบรรพบุรุษ วันนี้เราจะพาทุกคนที่หลงใหลกับดินแดนประวัติศาสตร์แห่งเมืองลำพูนมารู้จัก คุ้มเก่าแก่แห่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ศตวรรษ คุ้มแห่งนี้ก็ยังคงสภาพเดิม ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติความเป็นมา สถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นด้วยแรงรักจากผู้ครองอาณาจักรลำพูน ผ่านกาลเวลามาเกือบ 100 ปี ก็ยังคงสภาพเดิม คุ้มแห่งนี้คือ คุ้มเจ้ายอดเรือน

คุ้มเจ้ายอดเรือน เป็นคุ้มที่ เจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์ ซึ่งเป็นผู้ครองนครลำพูนองค์สุดท้าย ( องค์ที่10 )ได้สร้างขึ้นให้แก่เจ้ายอดเรือนซึ่งเป็นพระชายาคนที่ 4 ในปี พ.ศ.2470 เป็นสถานที่เก่าแก่ที่หาดูได้ยาก และเป็นสถาปัตยกรรมประเภทเรือนพักอาศัยในระดับเจ้าครองนคร ที่ยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ มีระเบียงและชานใหญ่เปิดโล่งกลางเรือนตามยุคสมัยนั้น

ภายในเรือนมี 5 ห้อง คั่นกลางด้วยชานเรือนเปิดโล่ง ก่อนถึงห้องเก็บของ เครื่องเรือนภายยังพอมีให้ชม เช่น เตียงนอน โคมไฟ โต๊ะเครื่องแป้ง รูปเจ้ายอดเรือนและบรรพบุรุษท่านอื่นๆ ลักษณะภายนอกเป็นเรือนไม้จริงทั้งหลังยกใต้ถุนสูงประมาณ 2.00 เมตร แบบตะวันตก เสาด้านล่างเป็นคอนกรีตฉาบด้วยซีเมนต์ ส่วนเรือนด้านบนเป็นไม้สักที่มีความประณีต หน้าต่างเป็นแบบเปิดคู่ เรียงรายอยู่ทุกช่วงเสา สภาพแวดล้อมรอบๆเรือนร่มรื่น มีข่วง และต้นไม้มงคลที่ให้ร่มเงา

ปัจจุบันคุ้มเจ้ายอดเรือนได้อยู่ในความดูแลและครอบครองกรรมสิทธิ์ โดยนางกาญจนา มหาแสน บุตรคนที่ 7 ของเจ้าอินทนนท์ ณ ลำพูน เปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม เพื่อวัตถุประสงค์การเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูน

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน เครดิตภาพ : Santibhavank P / Shutterstock.com

นอกจากคุ้มเจ้ายอดเรือนแล้ว ไม่ไกลกันนักก็จะเป็นพื้นที่ของ พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่ร่วม 100 ปี และเป็นพื้นที่ของคุ้มเจ้าราชสัมพันธ์วงษ์ในอดีต ปัจจุบัน (2562) ใช้เป็นสถานที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของเมืองลำพูนในอดีต มีภาพถ่ายบุคคล เหตุการณ์ สถานที่ต่างๆ ที่สำคัญกับเมืองลำพูนในสมัยแต่ก่อน ที่นี่มีวิทยากรประจำสถานที่เพื่อบรรยายและให้ความรู้

ปัจจุบันคุ้มยอดเรือนและพิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผู้คนสนใจมาเยี่ยมชมกันมากขึ้น มีทั้งมาเองและใช้บริการรถรางจากวัดพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งสถานที่ทั้ง 2 แห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม