รู้แล้วตามมา สองน้ำสามป่าที่ท่าปอม

กระบี่

แค่ได้ยินก็พิศวงไปไหนต่อไหนแล้ว คลองที่มีสองน้ำก็ว่าแปลกแล้ว ยิ่งมีสามป่ายิ่งเพิ่มความอยากรู้อยากเห็นเข้าไปใหญ่ ดินแดนพิศวงแห่งนี้มีอยู่จริงค่ะ เกิดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ งดงามและน่าทึ่งจนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยกให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand ไปแล้วค่ะ สถานที่แห่งนี้ชาวบ้านเรียกกันว่า ท่าปอม คลองสองน้ำจะน่าพิศวงหลงใหลขนาดไหน ตามไปดูกันค่ะ

ท่าปอม คลองสองน้ำ มีพื้นที่อยู่ที่บ้านท่าจิก ตำบลเขาคราม อำเภอเมืองเมือง จังหวัดกระบี่ อยู่ในความดูแลของ อบต.เขาคราม นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สุด Unseen อีกแห่งหนึ่งในกระบี่แล้ว ยังเป็นแหล่งศึกษาระบบนิเวศวิทยาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งใต้น้ำและบนดิน

โดยปกติน้ำในคลองท่าปอมจะเป็นน้ำจืดสีเขียวใสซึ่งเป็นจุดพีคของที่นี่ เนื่องจากมีต้นกำเนิดมาจากแอ่งน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ไหลมาบนลำธารที่มีหินปูนซึ่งมีสารแคลเซี่ยมคาร์บอเนต มีคุณสมบัติในเรื่องการจับตะกอนและสารแขวนลอยให้จมตัวเมื่อมีน้ำไหลผ่าน จึงทำให้คลองท่าปอมใสราวกับกระจกและมองเห็นตัวปลาแหวกว่ายไปมา แต่ในช่วงขึ้น 12 ค่ำไปจนถึงแรม 5 ค่ำ จะมีน้ำทะเลหนุนลึกเข้ามาจนถึงคลองท่าปอมผสมกับน้ำจืดในคลอง มีผลทำให้คลองท่าปอมกลายเป็นน้ำกร่อยสีฟ้าค่อนข้างขุ่น แต่จะกลับมาเป็นสีเขียวมรกตเหมือนเดิมเมื่อน้ำทะเลลด คลองท่าปอมจึงกลายสถานที่ที่เป็นรอยต่อระหว่างน้ำจืดกับน้ำเค็มบนเนื้อที่ 300 ไร่ และเป็นที่มาของคลองสองน้ำ เส้นทางน้ำในคลองท่าปอมมีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามแนวป่าก่อนจะไหลลงสู่ทะเลอันดามัน สิ่งที่น่าหลงใหลชวนมองคือรากต้นไม้ที่แผ่กว้างคดเคี้ยวทับถมกันไปมาบริเวณริมคลอง บางจุดเป็นจะเป็นแอ่งน้ำใหญ่และมีศาลาพักผ่อน มีมุมเก็บภาพ

การชื่นชมธรรมชาติของคลองสองน้ำที่ท่าปอมนั้น จะเป็นการเดินบนสะพานไม้ยกสูงราว 2 เมตร ยาวประมาณ 700 เมตร เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีลักษณะเป็นวงกลม สองข้างทางเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีป่า 3 ชนิดอยู่ด้วยกันอย่างน่าอัศจรรย์ คือป่าพรุ ป่าดิบชื้นและป่าชายเลน โดยพื้นที่ป่าชายเลนก็จะเห็นต้นโกงกางสีเขียวชอุ่มโชว์รากระโยงระยางอยู่ตามลำคลอง ส่วนป่าพรุก็จะมีชมพู่น้ำกระจายตัวอยู่ริมสองฝั่งคลอง หากเดินเข้าไปยังพื้นที่ป่าดิบชื้นก็จะรู้สึกได้ถึงความเย็นสบายและร่มรื่นด้วยป่าหลาวชะโอน นอกจากความมหัศจรรย์เหล่านี้แล้ว ยังมีแก่งหินเหลืองที่เกิดจากหินดินดานทำปฏิกิริยากับอากาศกลายเป็นโขดหินสีเหลืองกระจายตัวอยู่ทั่วลำธาร นอกจากมีความสวยงามแล้วยังเป็นจุดสิ้นสุดของน้ำทะเลยามหนุนขึ้นมายังคลองท่าปอมอีกด้วย.