แหวกว่ายจากงานกองโต ไปโผล่ทะเลแหวกกันเถอะ

กระบี่

คงไม่มีใครปฏิเสธว่ากิจกรรมเดินเล่น เก็บภาพบนชายหาด เป็นความสุขอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวทะเล แต่มันจะอัศจรรย์แค่ไหนหากเราได้มีโอกาสเดินไต่ชายหาดจากหาดนี้ไปเก็บภาพหาดนู้น ในช่วงเวลาเดียวกัน ความอัศจรรย์นี้มีอยู่จริงที่จังหวัดกระบี่ เราเรียกความมหัศจรรย์นี้ว่า ปรากฏการณ์ทะเลแหวก แต่อย่าเพิ่งเก็บกระเป๋าค่ะ เพราะทะเลแหวกไม่ใช่สถานที่ที่คุณจะไปเมื่อไหร่ก็ได้ที่ว่าง หากคุณต้องการชมทะเลแหวกจริงๆ จำเป็นต้องดูปฏิทินควบคู่ไปด้วย จะอย่างไรนั้นมาทำความเข้าใจกันเลยค่ะ

ทะเลแหวก


เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นในทะเลแห่งอันดามันไทย ซึ่งเกิดจาก 3 เกาะที่อยู่ในละแวกเดียวกันในหมู่เกาะปอดะ ได้แก่ เกาะทับ เกาะหม้อ เกาะไก่ โดยในช่วงเวลาที่น้ำลดคลื่นทะเลได้พัดพาเอาเม็ดทรายมาบรรจบกันกลายเป็นสันทรายใต้น้ำเมื่อน้ำทะเลขึ้น และกลายเป็นหาดทรายขาวเหนือน้ำเมื่อระดับน้ำทะเลลดลงในแต่ละวัน หากใครตั้งใจมาชมทะเลแหวกก็ควรจะคำนวณวันเวลากันให้ดี เพราะในหนึ่งวันจะเกิดปรากฏการณ์ทะเลแหวกเพียงครั้งเดียวและก็ไม่ได้เกิดในเวลาเดียวกันทุกวัน นักท่องเที่ยวหลายคนเกิดอาการงุนงงเมื่อไปถึง บางวันก็แหวกแค่ 2 เกาะ บางวันทะเลแหวกก็ไม่แหวกเลย ทั้งนี้ปรากฏการณ์ทะเลแหวกจะขึ้นอยู่กับข้างขึ้นข้างแรมในปฏิทินจันทรคติ หากพลาดการชมทะเลแหวกวันนี้ก็ต้องรอวันต่อไปซึ่งถ้ามาแบบ Join tour ก็ถือว่าน่าเสียดายจริงๆ แต่หากคำนวณเวลาได้อย่างเหมาะสมคุณอาจจะได้เดินเฉิดฉายอยู่บนหาดทรายขาวทอดยาวของทั้ง 3 เกาะเลยทีเดียว แต่อย่าลืมเผื่อเวลาเรือไป-กลับประมาณ 2 ชั่วโมงนะจ๊ะ

แต่หากนักท่องเที่ยวท่านไหนที่ต้องการไปสัมผัสธรรมชาติของเกาะทั้ง 3 ในช่วงที่ทะเลไม่แหวกก็สามารถเดินข้ามไปได้เพราะระดับน้ำทะเลจะอยู่ประมาณขา สามารถเล่นน้ำทะเลได้อีกเช่นกัน ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจควบคู่กับการชมทะเลแหวกคือการเที่ยวชมธรรมชาติของแต่ละเกาะดังนี้

เกาะไก่ หรือเกาะปอดะนอก


เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน 3 เกาะทะเลแหวก มีลักษณะเป็นเขาหินปูนที่มีชะง่อนหินโผล่ออกมาคล้ายคอไก่ บางคนก็เรียกเกาะแห่งนี้ว่า เกาะอูฐ เกาะด้ามขวาน ตามจินตนาการของตนเอง ทางด้านหลังเกาะไก่เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและเป็นแหล่งสร้างความสุขด้วยการว่ายน้ำเล่นกับปลาลายเสือฝูงใหญ่ที่แหวกว่ายไปมาด้วยความเป็นมิตร

เกาะทับ


เป็นเกาะเล็กๆที่มีแนวปะการังรอบหาด สามารถมองเห็นได้โดยไม่ต้องลงไปดำน้ำ ถึงแม้จะมีชายหาดอยู่ด้านเดียวคือทางทิศใต้แต่มีเม็ดทรายละเอียดและขาวมาก เป็นจุดจอดของเรือหางยาวและเรือเร็วที่นำนักท่องเที่ยวมาชมปรากฏการณ์ทะเลแหวก

เกาะหม้อ


เป็นอีกหนึ่งเกาะเล็กที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินข้ามทะเลแหวกแวะมาเที่ยว ด้วยพื้นที่ที่เป็นโขดหินเสียส่วนใหญ่ และไม่มีหาดเดินขึ้นเกาะนักท่องเที่ยวจึงทำได้เพียงเก็บรูปสวยๆงามๆของโขดหินและเดินชมบรรยากาศด้านล่าง