น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น สวรรค์ 7 ชั้น 7 ชื่อ แห่งเขื่อนศรีนครินทร์

กาญจนบุรี

ใครจะเชื่อว่านอกจากน้ำตก เอราวัณ ที่มีชื่อเสียงเรื่องความงามในจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ยังมีน้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่ตีซี้ในเรื่องความงามควบคู่กับน้ำตกเอราวัณ เชื่อว่าคงมีคนได้ยินและไปยลมาแล้ว ด้วยเชื่อเสียงความงามที่ล่ำลือกันปากต่อปาก วันนี้เราจึงอาสาไปขุดข้อมูลของน้ำตกแห่งนี้มาฝากสายธรรมชาติเพื่อจุดประกายให้คุณไปต่อในโลกธรรมชาติที่งดงามและเป็นเรื่องจริง

น้ำตกเพื่อนซี้ของ เอราวัณ มีชื่อว่า”น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อศรีนครินทร์ ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่มีพื้นที่ทั้งหมด 2,270 เมตร โดยมีรูปแบบการไหลตามธรรมชาติลดหลั่นไปตามแนวหินผาเล็กๆ นับได้เป็น 7 ชั้นด้วยกัน แต่ละชั้นมีชื่อและความงามแตกต่างกันออกไปดังนี้

ชั้นที่ 1 ดงว่าน


แค่ขึ้นมาชั้นที่ 1 ก็หลงใหลในความงามจนแทบลืมว่าต้องไปต่ออีกตั้ง 6 ชั้น ชั้นนี้น้ำตกไม่ค่อยสูงแต่ด้วยความกว้างและหน้าผาตัด จึงทำให้น้ำตกลงมาเป็นม่านน้ำ มีทั้งม่านเล็กม่านใหญ่ เรียงรายกันลงมาสู่แอ่งน้ำสีเขียวด้านล่าง

ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น


ชั้นนี้ด้านบนเป็นหน้าผาสูงขึ้นมาหน่อย แอ่งน้ำด้านบนค่อนข้างกว้างเป็นสีเขียว ก่อนจะไหลลงมาสู่ลานหินกว้างตกลงไปเป็นม่านน้ำเล็กๆ 2-3 ขั้น แล้วไหลลงไปสู่ชั้น 1

ชั้นที่ 3 วังหน้าผา


มีลักษณะเป็นน้ำตกลงมาจากหน้าผาสูงที่มีโขดหินเป็นชั้นๆ ทำให้ไหลลงมาเป็นพุ่มขาวสะอาด ก่อนตกลงไปสู่แอ่งน้ำสีเขียว ชั้นนี้น้ำตกไม่ค่อยแผ่จึงดูงดงามในบรรยากาศของป่าไม้ที่เขียวขจีรอบๆโขดหินทั้งสองฝั่ง

ชั้นที่ 4 ฉัตรเพชร


เป็นน้ำตกชั้นที่สวยที่สุดในบรรดาน้ำตก 7 ชั้น ด้วยลักษณะที่เป็นแอ่งรูปครึ่งวงกลมอยู่หายแอ่ง ทำให้เกิดเป็นม่านน้ำไปทั่วบริเวณ ลดหลั่นลงไปก่อนจะตกสู่หน้าผาชั้นล่าง และยังมีต้นไม้เล็กๆขึ้นอยู่บริเวณแอ่งน้ำก่อนถึงหน้าผา สร้างสีสันให้ชวนมอง นอกจากจะเป็นชั้นที่ป๊อบปูล่าสุดๆแล้ว ชั้นนี้ยังเป็นจุดกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมานอนดูดาวในอุทยานด้วย จึงมีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะกว่าชั้นอื่น

ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง
ชั้นนี้เป็นน้ำตกเส้นเล็กๆ น้ำไม่ค่อยเยอะไม่มีพื้นที่ให้เล่นน้ำ นักท่องเที่ยวส่วนมากแวะมารูปแล้วแล้วเคลื่อนทัพไปยังจุดอื่น

ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ


เป็นอีกแห่งหนึ่งที่งดงามไปด้วยม่านน้ำ พื้นที่ของน้ำตกชั้นนี้ค่อนข้างกว้างและมีแอ่งหินเยอะมาก ทำให้มีม่านน้ำเรียงรายกันอยู่ด้านบนแล้วลงไปยังลำธารเบื้องล่าง

ชั้นที่ 7 ร่มเกล้า


แล้วชั้นสุดท้ายของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ก็ไม่ทำให้ผู้มาเยือนผิดหวัง ด้วยสภาพแอ่งหินขนาดใหญ่ที่แผ่กว้างทั่วพื้นที่ของบริเวณน้ำตกที่มีอยู่ 3-4 ชั้น ทำให้น้ำตกชั้นนี้เต็มไปด้วยม่านน้ำยาวๆ เหลื่อมล้ำกันไปตามธรรมชาติ หากมาในฤดูที่มีน้ำเยอะ ม่านน้ำจะหนาและคละคลุ้งไปด้วยละอองไอของน้ำตก ได้บรรยากาศธรรมชาติที่แท้จริง