เผยความลับ ชื่ออันไพเราะแต่ละชั้นของน้ำตกเอราวัณ กาญจนบุรี

กาญจนบุรี

เที่ยวเมืองกาญจน์ปีนี้ ใครไม่มาที่นี่ถือว่ายังมาไม่ถึงกาญจนบุรี เพราะน้ำตกเอราวัณเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามล่ำลือสะพัดทั่วแคว้นแดนไทยที่เคียงคู่กับเมืองกาญจนบุรี เนื่องจากความงาม 7 ชั้นของน้ำตก ที่ใครมาถึงก็ต้องรีบยกกล้องส่องเลนส์แชะภาพให้เหนื่อยกันไปข้างหนึ่ง แต่ขอเตือนว่าควรเก็บแรงไว้เยี่ยมชมบรรยากาศข้างบนด้วยนะจ๊ะ อย่าเพิ่งหมดแรงไปก่อนเพราะข้างบนยังมีความสวยงามรอเราอีกเพียบ น้ำตกเอราวัณมีอยู่ด้วยกัน 7 ชั้น เราจะมาไล่เรียงความงามของแต่ละชั้นซึ่งมีชื่ออันไพเราะเสนาะหูกันดังนี้

ชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง


เป็นน้ำตกที่ไหลมาตามโขดหินที่ไม่ค่อยสูงเท่าไหร่แต่ความงดงามนั้นไปตกอยู่ที่ความกว้างของโขดหิน ซึ่งทำให้น้ำตกแผ่กระจายไปทั่วลดหลั่นลงไปสู่แอ่งน้ำสีเขียวเบื้องล่าง บริเวณนี้ค่อนข้างสงบและมีพื้นที่ให้นำอาหารและเครื่องดื่มมาสังสรรค์กันแบบเบาๆได้ มีร้านอาหารที่ทางอุทยานจัดไว้ให้

ชั้นที่ 2 วังมัจฉา


ชั้นนี้เป็นโขดหินขนาดใหญ่และสูงกว่าชั้นแรก และมีความกว้างพอให้น้ำตกแผ่สายน้ำลงมาสู่แอ่งน้ำอย่างสวยงาม แอ่งน้ำเบื้องล่างเป็นเขียวอมฟ้าและเป็นที่อยู่ของฝูงมัจฉาตามชื่อ น้ำใสจนสามารถมองเห็นปลาแหวกว่ายได้ ชั้นนี้จะมีผู้คนหนาตากว่าชั้นแรก เพราะทัศนียภาพสวยงามกว่า และมีสะพานเดินข้ามลำธารไปยังชั้นที่ 3

ชั้นที่ 3 ผาน้ำตก


เป็นลักษณะน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงตามชื่อ ความกว้างพอประมาณแต่ความสวยงามคือความสูงของหน้าผาที่ทำให้สายน้ำไหลดิ่งลงมาสู่แอ่งน้ำสีเขียวด้านล่างที่กว้างขวางเหมาะแก่การลงไปแหวกว่ายให้ชุ่มฉ่ำหัวใจ

ชั้นที่ 4 อกผีเสื้อ


เป็นโขดหินกลมๆ 2 ก้อน วางอยู่ใกล้กันโดยน้ำตกจะไหลผ่านโขดหินทั้งสองสู่แอ่งน้ำสีเขียวใส จุดนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นสไลด์บนโขดหินทั้งสอง อีกทั้งยังเป็นแอ่งกว้างน้ำใสจนสามารถมองเห็นพื้นทรายและปลาในน้ำ

ชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง


พื้นที่น้ำตกชั้นนี้ค่อนข้างกว้างและมีโขดหินน้อยใหญ่เรียงรายกันไปมา ลดหลั่นกันไปตามชั้นเล็กๆ ก่อนจะตกลงสู่แอ่งกว้างสีเขียว สามารถลงเล่นน้ำได้ ชั้นนี้จะมีบรรยากาศของป่าไม้เขียวกว่าชั้นข้างล่าง ร่มรื่นน่าพักผ่อน

ชั้นที่ 6 ดงพฤกษา


ความงามของน้ำตกชั้นนี้คือโขดหินขนาดใหญ่ที่อยู่เบื้องบนทำให้น้ำไหลลงมาเป็นม่านจากดงพฤกษา ก่อนที่จะไหลลงไปตามโขดหินที่มีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำไปจนถึงแอ่งที่มีขนาดเล็กลงเล่นได้ไม่กี่คน ผู้คนส่วนมากแวะมาเยี่ยมชมแล้วเลยไปจุดอื่น

ชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ


เป็นน้ำตกชั้นสุดท้ายที่มีความงดงามมาก เนื่องจากมีหน้าผาที่สูงชันเป็นฉากหลัง ตัวน้ำตกไหลลงมาจากซอกเขาข้างในป่าตามความลาดชันของโขดหิน ก่อนจะไหลสู่แอ่งน้ำสีเขียว ตัวน้ำตกไม่ค่อยกว้างเท่าไหร่ แต่แอ่งน้ำและบริเวณพักผ่อนได้บรรยากาศดีมาก น้ำตกชั้นนี้หากมาในช่วงที่น้ำเยอะ จะมาน้ำตกสายเล็กๆ ไหลลงจากผาสูงเพิ่มความงดงามมากกว่าฤดูน้ำน้อย