4 น้ำตกงามกลางป่ากาญจนบุรี ไม่ว่าร้อนนี้ร้อนไหนก็ต้องมา

กาญจนบุรี

กาญจนบุรีถือว่าเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่มีเรื่องราวความเป็นมาในอดีตที่ยาวนาน แต่ปัจจุบันกาญจนบุรีมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการท่องเที่ยวซึ่งไม่เพียงแค่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เท่านั้น ด้านความงามในเรื่องธรรมชาติก็ไม่เป็นสองรองใคร วันนี้เราจึงหยิบยก 4 น้ำตกที่งดงาม Unseen กลางหุบเขาลำเนาไพรของจังหวัดกาญจนบุรีมาให้ดูชม เผื่อใครติดใจอยากเก็บกระเป๋าไปชมของจริงจะได้มาบอกเล่าเก้าสิบต่อๆกันไป

น้ำตกเอราวัณ


อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงในเรื่องความสวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี มีอยู่ทั้งหมด 7 ชั้น ด้วยกัน ในระยะทาง 1,500 กิโลเมตร แต่ละชั้นเป็นแอ่งสามารถลงเล่นน้ำได้และมีความงดงามที่แตกต่างกันไป น้ำตกเอราวัณเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ น้ำใสสีเขียวมรกต เห็นตัวปลา มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สิ่งที่น่าสนใจคือน้ำตกแต่ละชั้นสวยงามดังชื่อที่ไพเราะคล้องจองเชิญชวนให้ไปเที่ยวชม โดยแต่ละชั้นจะมีชื่อดังนี้ ชั้นที่ 1ไหลคืนรัง, 2 วังมัจฉา, 3 ผาน้ำตก, 4 อกผีเสื้อ, 5 เบื่อไม่ลง, 6 ดงพฤกษา, 7 ภูผาเอราวัณ

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น


ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียง 100 เมตร ความงามของน้ำตกจัดได้ว่าเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย เพราะมีถึง 7 ชั้นด้วยกันแต่ละชั้นก็มีชื่อเสียงเรียงนามที่ไพเราะคล้ายๆน้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีต้นกำเนิดมาจากแม่น้ำในเทือกเขากะลา น้ำไหลบ่าลงมาผ่านโขดหินทั้ง 7 ชั้น สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนคนแล้วคนเล่า น้ำตกทั้ง 7 ชั้นของห้วยแม่ขมิ้นมีชื่อไล่เลียงลำดับของแต่ชั้นดังนี้ ชั้นที่ 1ดงว่าน, 2 ม่านขมิ้น, 3 วังหน้าผา, 4 ฉัตรแก้ว, 5 ไหลจนหลง, 6 ดงผีเสื้อ, 7 ร่มเกล้า ซึ่งน้ำตกฉัตรแก้วหรือชั้นที่ 4 มีความงดงามที่สุดและมีพื้นที่กางเต้นท์สำหรับนอนชมดาว

น้ำตกจ๊อกกะดิ่น


อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ แหล่งกำเนิดเป็นน้ำผุดจากเขาอีปู่เป็นพื้นที่เหมืองแร่ มีลักษณะเป็นน้ำตกกลางชั้นเดียวไหลลงมาจากหน้าผาสูง 34 เมตร ตกลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่างมีละอองล่องลอยทั่งบริเวณสร้างความสวยงามยิ่งนัก พื้นที่บริเวณแอ่งเป็นหาดทรายเล็กๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ น้ำตกมีสีฟ้าความสวยงามมากหากใครได้มาลงเล่นน้ำตกจ๊อกกะดิ่นก็เหมือนกับได้ลงอาบน้ำแร่ธรรมชาติเชียวล่ะ

น้ำตกไทรโยคใหญ่


เป็นน้ำตกที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเล่นน้ำตลอดทั้งวัน เพราะความสะดวกในการเดินทาง เนื่องจากสามารถมาได้ทั้งทางน้ำและทางบก ความแปลกใหม่คือเป็นน้ำตกที่ไหลมาจากลำธารผ่านชะง่อนหินและไหลลงสู่แม่น้ำแควน้อย ทำได้ผู้ที่ล่องแพรสามารถแวะเล่นน้ำได้ด้วย จึงเป็นสาเหตุให้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและต่างชาติ