หาดตายาย ความงามเล็กๆ ที่ซ่อนตัวในเกาะล้าน

ชลบุรี

เคยคิดเล่นๆ กันไหมคะว่าอยากมีหาดส่วนตัว ที่เวลาเราเหนื่อยจากงานเมื่อไหร่ก็สามารถไปนอนชิลล์ หลับตาพักใจ ท่ามกลางบรรยากาศของลมทะเล และเสียงคลื่นกระทบฝั่ง ในความเป็นจริงจะมีสักกี่แห่งที่เราสามารถทำแบบนั้นได้จริงๆ ถ้าจะลองคิดให้ดี ทะเลสวยในบรรยากาศส่วนตัวมีอยู่จริงในหาดแห่งหนึ่งบนเกาะล้าน หาดนี้คนบนเกาะล้านเขาเรียกกันว่า หาดตายาย เราลองไปเที่ยวชมบรรยากาศของหาดตายายกันดีว่าค่ะ ว่าหาดเล็กๆแบบนี้เขามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง

หาดน้องเล็กที่ชื่อว่าหาดตายายนี้ มีพื้นที่อยู่ด้านบนปลายเกาะทางทิศเหนือของท่าเรือหน้าบ้าน เป็นหาดที่เล็กที่สุดในเกาะล้าน แต่ความสวยความงามนั้นไม่เล็กตาม พื้นที่ความยาวของหาดประมาณ 100 เมตร อัดแน่นไปด้วยความงามแบบธรรมชาติ มีพื้นที่ลงเล่นน้ำอยู่หน้าหาดแต่ควรระวังเพราะเป็นหาดที่มีโขดหินเยอะ ส่วนน้ำทะเลสีเขียวใสราวกับกระจก หากมาเที่ยวตอนเย็นพระอาทิตย์คล้อยต่ำส่องแสงสีทองลงมากระทบบนผิวน้ำเกิดเป็นภาพที่งดงาม จนนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณนั้นต้องคว้ากล้องมาเก็บภาพกันทุกคน

นอกจากนี้ทั้งสองฟากฝั่งของหาดตายาย ยังมีโขดหินขนาดใหญ่เรียงรายกันไปอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวที่มาอยู่บริเวณนี้ส่วนใหญ่มาเก็บภาพกันมากกว่า บรรยากาศของหาดตายายคล้ายๆเป็นหาดส่วนตัว นักท่องเที่ยวบางตามาก มีร้านอาหารบริการอยู่ด้านบน มีเตียงผ้าใบบริการแต่ไม่เยอะเหมือนหาดอื่นๆ แต่หากใครมีเสื่อและเตรียมอาหารเครื่องดื่มมาเอง สามารถนั่งชิลล์ๆใต้ร่มไม้ได้ นอกจากจะมีมุมถ่ายรูปที่โขดหินแล้ว หากเดินไปทางด้านขวาของหาด จะมีต้นเทียนทะเลอยู่หลายต้น แผ่กิ่งก้านสวยงามท่ามกลางหาดทรายละเอียด มุมนี้ถ่ายรูปออกมาแล้วก็ดูชิกค์ไม่เบา

หาดตายายเป็นหาดที่เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติจริงๆ หากนักท่องเที่ยวที่ชอบความสนุกสนานคึกคักคงต้องผิดกันแล้ว เพราะหาดนี้ไม่มีกิจกรรมทางน้ำเลย นอกจากนักท่องเที่ยวที่แวะเวียนมาเก็บภาพ และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นอนอาบแดด ส่วนผู้ที่ลงเล่นน้ำก็ถือว่าบางตามาก โดยมากนักท่องเที่ยวจะมาแวะเก็บภาพ เดินชมบรรยากาศซ้ายขวาแล้วไปยังหาดอื่นแทน ส่วนการเดินทางนั้นไม่ไกลจากท่าเรือหน้าบ้านมากนัก เส้นทางลาดยางเดินทางสะดวก แต่บางจุดตลิ่งสูงชัน เพราะฉะนั้นควรขับรถด้วยความระมัดระวัง หากใครอยากมาเที่ยวหาดตายายแต่ไม่มีมอเตอร์ไซด์ สามารถใช้บริการรถสองแถวที่ตะเวนรับส่งนักท่องเที่ยวได้ ค่าบริการ 10-20 ต่อคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลท่องเที่ยวด้วย