วัดร่องขุ่น สถาปัตยกรรมกล่าวขาน ทิพย์วิมานแห่งเชียงราย

เชียงราย

ฤดูท่องเที่ยวเริ่มสร่างซา ใครที่อิ่มหนำสำราญกับธรรมชาติบนยอดดอยแล้ว อยากลงมาเปลี่ยนบรรยากาศท่องไปในแนวศิลปะแบบไทยๆลองมาที่นี่กัน เราเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย สถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนา หากใครที่ชื่นชอบแนวนี้ลองมาดูกันค่ะ ว่าภายวัดในแห่งนี้อลังการงานสร้างแค่ไหน


เครดิตภาพ : LMspencer / Shutterstock.com

วัดร่องขุ่นเป็นสถานที่ที่เป็นหนึ่งในความงามที่เป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของศิลปะ มีพื้นที่อยู่ใน ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย วัดสวยงามแห่งนี้ได้รับการออกแบบโดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งสร้างตามจินตนาการของท่านเอง สิ่งที่โดดเด่นที่สุดภายในวัดคือพระอุโบสถสีเงินระยับที่ตกแต่งด้วยลวดลายกระจกวาวระยับจับตา สามารถมองเห็นแม้ยังมาไม่ถึงบริเวณวัด ซึ่งหากใครได้ไปยืนภายในพระอุโบสถแห่งนี้แล้วจะรู้สึกเหมือนอยู่บนสวรรค์ก็ไม่ปาน

นอกจากสีเงินวาวระยับแล้ว ภายนอกพระอุโบสถยังได้รับการตกแต่งอย่างงดงามสะดุดตา โดยมุ่งเน้นสวยงามในแบบศิลปะความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นช่อฟ้า ใบระกา หน้าบัน หางหงส์ ทุกอย่างสะท้อนถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่น่ายกย่องและงดงามยิ่ง

ส่วนทางขึ้นไปบนพระอุโบสถก็ยังคงแฝงไว้ด้วยข้อคิดดีๆ โดยออกแบบให้เป็นสะพานพาดผ่านขุมนรก โดยมีเขี้ยวอันใหญ่เป็นสัญลักษณ์ของปากมารตั้งอยู่ก่อนขึ้นบันไดไปสู่พระอุโบสถ ซึ่งเปรียบเสมือนภายนอกพระอุโบสถคือปากมารหรือกิเลสในใจ หากจะขึ้นไปกราบไหว้พระพุทธภูมิต้องสละกิเลสลงไปในขุมนรก ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ แล้วเดินผ่านปากมารคือเขี้ยวอันใหญ่ตรงบันไดทางขึ้นนั่นเอง บริเวณหน้าพระอุโบสถจะมีการแจกถุงเพื่อใส่รองเท้าของแต่ละคน เพราะหากเข้าไปข้างในพระอุโบสถแล้วจะกลับออกมาทางเดิมอีกไม่ได้เพราะเชื่อกันว่าจะกลับมาสู่กิเลสและนรกอีกครั้ง ภายในพระอุโบสถประกอบไปด้วยภาพเขียนสีทองบนผนังทั้ง 4 ด้านสุดอลังการด้วยฝีมือของ อาจารย์ เฉลิมชัยเองหากใครอยากชมต้องเดินทางไปดูเอง เพราะภายในพระอุโบสถงดการบันทึกภาพ

ไม่เพียงแต่พระอุโบสถเท่านั้นที่มีความงดงาม สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งภายวัดคือห้องน้ำสีทอง ที่ออกแบบสถาปัตยกรรมในแนวเดียวกัน หากนักท่องเที่ยวที่ไม่เคยมาอาจจะเกิดความสับสน ภายในบริเวณวัดมีประติมากรรมที่งดงามอื่นๆกระจายอยู่ทั่ววัด นอกจากนี้ยังมีหอศิลปะ ฯ และห้องแสดงภาพ เปิดให้เข้าชมภาพศิลปะของ อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยเปิดให้ชมตั้งแต่ 08.00-17.00 น . รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกต่างๆ