ถ่ายรูปกับหุ่นฟาง กินลมชมอ่างกลางทุ่งห้วยตึงเฒ่า

เชียงใหม่

ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงแห่งฤดู ดอกไม้บนดอยก็คงโรยรากันไปหมดแล้วนอนแช่น้ำตกแปบเดียวก็คงหนาวเพราะถึงไม่ถึงฤดูร้อนอย่างเต็มที่ เราลองไปเปลี่ยนบรรยากาศตามสภาพอากาศอากาศกันดีกว่าค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำแลนด์มาร์คน้องใหม่แห่งเมืองเชียงใหม่ที่ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวเป็นหนักหนา สถานที่แห่งนี้ก็คือ ห้วยตึงเฒ่าอ่างเก็บน้ำคู่เมืองเชียงใหม่ช้านานมาแล้วนั่นเอง

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าถือเป็นแลนด์มาร์คขนาดใหญ่ มีพื้นที่อยู่ในตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยความหลากหลายในการเยี่ยมชม มีกิจกรรมหลายอย่างไม่ว่า ตระเวนถ่ายรูปในดินแดนหุ่นฟาง นั่งชมวิวบนซุ้มริมอ่าง เล่นน้ำ จักรยานเรือถีบ รวมไปถึงน้องแกะที่วิ่งเล่นอยู่ในคอกด้วยความน่าเอ็นดู

ดินแดนหุ่นฟาง เป็นรูปสัตว์ต่างๆใช้ฟางเป็นวัตถุดิบในการทำ มีพื้นที่อยู่กลางทุ่งนาค่อนข้างกว้างสัตว์แต่ละตัวมีขนาดใหญ่สามารถปีนขึ้นไปถ่ายรูปได้แบบเก๋ๆ ที่สำคัญมีหน้าตาและท่าทางเหมือนของจริงมาก ไม่ว่าจะเป็น คิงคองสามตัว พ่อ แม่ ลูก,สิงโต,ช้าง,กวาง,ชิงช้าลิง,นกเหยี่ยว,นกยูง หากใครถ่ายรูปจนเหนื่อยก็จะมีจุดนั่งพักผ่อนที่มีลักษณะเป็นเพิงมีเสื่อและหมอนให้นอนชิลล์ เรียงรายกันไปเป็นจุดๆ

ใกล้กับดินแดนหุ่นฟางเลยไปทางด้านตะวันตก จะเป็นทุ่งนากว้างเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน ออกแบบให้เป็นกระท่อมน้อยกลางนา มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำครบครัน มีระเบียง ชานบ้านทั้งข้างหน้าและข้างหลังสำหรับเป็นที่สังสรรค์และชมท้องทุ่งในยามรุ่งทิวาหรือยามเย็นที่พระอาทิตย์อัสดง ยังไม่จบแค่นี้ บริเวณท้องทุ่งนายังมีแคร่ไม้ไผ่แบบเปิดโล่งมีเสื่อและหมอนวางไว้ให้นอนชมบรรยากาศบ้านทุ่งกันแบบจุใจ เรียงรายสลับกันกับบ้านพัก บรรยากาศดีๆแบบนี้บอกต่อกันไปเลยแค่คืนละ 600 บาทเท่านั้นเอง มีด้วยกันทั้งหมด 4 หลัง แต่หากนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มาค้างคืน สามารถขึ้นไปนั่งเล่นและถ่ายรูปบริเวณชานบ้านได้ ได้แต่ไม่สามารถเข้าไปนอนในห้องนอนได้นะคะ เพราะสงวนสิทธิ์ไว้ให้ลูกค้าที่มาค้างคืนเท่านั้นค่ะ

นอกจากการตระเวนถ่ายรูปและชมบรรยากาศทุ่งนาแล้ว บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่ายังมีซุ้มคอยให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มสำรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อนแบบในมุมสงบ เรียกว่าดื่มไปชมไปกับบรรยากาศอ่างเก็บน้ำที่กว้างไกลแลเห็นวิวดอยสุเทพอยู่ลิบๆ บริเวณอ่างเก็บน้ำจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อนที่มีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ทางด้านความปลอดภัยก็มีการควบคุมเป็นอย่างดีโดยการวางทุ่นกั้น แบ่งเขตแนวระหว่างน้ำตื้นกับน้ำลึก และจะมีเรือหางยาวตระเวนตรวจดูความปลอดภัยเป็นระยะๆ ทางอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในเวลา 11.00 – 17.30 ทุกๆวัน เพื่อให้อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน


ใครที่มาเยือนยังสถานที่แห่งนี้แล้ว ได้รับความประทับใจกลับไปทุกคนไม่ว่าเป็นคนไทย คนจีน หรือหนุ่มสาวตาสีน้ำข้าว ต่างยกนิ้วบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า very good!!