ดับร้อน นอนแพ ที่แม่กลาง

เชียงใหม่

ในช่วงฤดูที่มองไปทางไหนก็เห็นแต่ใบไม้แห้งๆ ต้นไม้ใบหญ้าพร้อมใจกันเป็นสีน้ำตาลด้วยพลังความร้อนจากแสงอาทิตย์ แม้กระทั่งต้นไม้ใหญ่ยังมีใบแค่ประปรายอยู่บนลำต้น บรรยากาศแบบนี้อยากขับรถออกไปซบอกน้ำตกแม่กลางเลยจริงๆ ที่ต้องเป็นน้ำตกแม่กลางเพราะเป็นสถานที่ที่ลงตัวหมดทุกอย่าง ทั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางสะดวกไม่ต้องขึ้นดอยลอยห้วย สามารถไปเช้าเย็นกลับขับรถแบบชิลล์ๆ ส่วนความงามนั้นไม่ต้องพูดถึง ที่นี่ครองใจคนเชียงใหม่ทั้งเมืองนานแล้ว หากใครสนใจไปลอยคอกลางน้ำท่ามกลางธรรมชาติ เร่เข้ามาฟังเรื่องราวดีๆ ของน้ำตกกลางที่ไม่ว่าฤดูกาลไหนก็ไม่มีวันถูกลืม

น้ำตกแม่กลาง เป็นน้ำตกที่มีความนิยมอีกแห่งหนึ่ง ในเมืองเชียงใหม่ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นสถานที่แรกของเส้นทางการท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์จนมีคนกล่าวขานกันว่า ประตูสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่กลางได้รับความนิยมจากผู้คนในพื้นที่มานานแสนนาน เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เดินทางไม่ลำบากมากนักและอยู่ใกล้กับอำเภอจอมทอง แต่ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทุกสารทิศมาเยี่ยมชมความงามเนื่องจากมีการแชร์ภาพถ่ายบรรยากาศที่ร่มรื่นและน้ำตกที่งดงามลงบนโลกโซเชี่ยล ทำให้มีนักท่องเที่ยวรู้จักน้ำตกแม่กลางมากขึ้น

ลักษณะของน้ำตกแห่งนี้คือ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลผ่านหน้าผาสูง 100 เมตร มีชั้นเดียว น้ำเย็นและไหลตลอดปี หากมาในช่วงฤดูฝนน้ำจะเยอะและไหลแรงทำให้มีละอองฟูหนา ซึ่งเกิดจากน้ำจำนวนมากตกลงมากระทบโขดหิน หากใครตั้งใจมาเก็บภาพแนะนำให้มาช่วงนี้เพราะฤดูฝนมีประสิทธิภาพกับการไหลของน้ำ แต่ควรระวังในเรื่องของการลงเล่นน้ำเพราะกระแสน้ำจะแรงมาก ด้านล่างของน้ำตกมีลักษณะเป็นลำธารใสไหลไปตามแนวหิน ซึ่งมีระยะทางยาวพอสมควร มีแอ่งน้ำขนาดน้อยใหญ่ให้ลงเล่นคลายร้อน สองฝากฝั่งลำธารมีร้านขายอาหารเครื่องดื่ม มีโต๊ะวางอาหารและมีการสร้างแพไม้ยื่นออกมาให้ห้อยขาลงน้ำ แต่หากใครไม่ชอบบรรยากาศที่แออัด ก็ยังมีโขดหินขนาดกว้างให้นั่งเล่นชมนกชมไม้ จะปูเสื่อหรือนั่งพื้นก็แล้วแต่อารมณ์นายท่านนายจ้า

น้ำตกแม่กลางจะคึกคักเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อน เพราะเป็นฤดูที่ใครๆต่างก็แสวงหาความเย็น และที่น้ำตกแห่งนี้ก็ตอบโจทย์คนหนีร้อนได้เป็นอย่างดี โดยมากมักจะมากันเป็นครอบครัวอีกอย่างฤดูร้อนน้ำน้อยจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพาเด็กๆมาพักผ่อนด้วย


ค้นหาที่พักราคาถูก “ทั่วโลก” ได้ที่นี่ : สามารถพิมพ์ปลายทาง เป็นภาษาไทยได้
ซื้อตั๋วเดินทางราคาถูก “ทั่วโลก” ได้ที่นี่ (เลือกพาหนะเดินทางได้ทุกประเภท)
พิมพ์ต้นทาง – ปลายทาง โดยสามารถพิมพ์เป็นภาษาไทยได้

Powered by 12Go system