ทริปเดียวเที่ยวทั่วดอย (อินทนนท์)

เชียงใหม่

หน้าหนาวกำลังจะผ่านไปแล้วจ้า แสงแดดจ้ากับสีน้ำตาลบนยอดไม้เป็นสัญญาณบอกว่าหน้าร้อนกำลังจะเดินทางมาถึง สำหรับสายเที่ยวนั้นคงไม่หวั่นกับฤดูกาลใดๆในประเทศไทย ไม่ว่าร้อนหนาวก็สามารถสะพายกล้องท่องเที่ยวไปยังถิ่นต่างๆ ได้อย่างสุขอารมณ์ สถานที่สวยงามติดชาร์ตวันนี้ เราได้รวบรวมความงามในแบบธรรมชาติของที่ต่างๆ ระหว่างเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์มายั่วสายเที่ยวสายแชะทั้งหลายที่เห็นแล้วเป็นต้องคว้ากล้องจองตั๋วกันเลยที่เดียว มาเริ่มจากที่แรกของเส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นสู่บนยอดดอยอินทนนท์

น้ำตกวชิรธาร
มีพื้นที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หลักกิโลเมตรที่ 22 เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามขึ้นชื่อในจังหวัดเชียงใหม่ มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยแม่กลาง ถึงแม้จะเป็นน้ำตกที่มีแค่ชั้นเดียวแต่ทัศนียภาพรอบๆ งดงามด้วยปริมาณน้ำที่ไหลหลากมีจำนวนมากและตกลงมาจากหน้าผาที่มีความสูงชันถึง 70 เมตร ทำให้มีความแรงและเกิดละอองน้ำฟูสวย

น้ำตกสิริธาร
เป็นน้ำตกที่ไม่ใหญ่มาก มีความสูงประมาณ 40 เมตร และมีอยู่สองชั้นด้วยกัน หากใครต้องการเยี่ยมชมจุดนี้ต้องเดินเข้าไปอีก 100 เมตร และไม่สามารถเข้าไปชมด้านในได้ แต่มีระเบียงที่มองเห็นความงามของน้ำตกในมุมสวยงามระยะไกลประมาณ 50 เมตร ทิวทัศน์รอบๆจัดว่าสวยงามมาก เนื่องจาก อยู่ท่ามกลางป่าเขาที่เขียวขจี แต่หากเหมารถขึ้นมาส่วนมากมักจะไม่จอดที่จุดนี้

บ้านแม่กลางหลวง
เป็นหมู่บ้านของชนเผ่าปกาเกอะญอ ตั้งอยู่ท่ามกลางนาข้าวที่เขียวขจี มีลักษณะเป็นนาข้าวที่ปลูกเป็นขั้นบันได แต่เดิมเป็นไร่ฝิ่น แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง จึงเปลี่ยนมาเป็นการทำเกษตรและปลูกกาแฟแทน สถานที่แห่งนี้สวยงามโดดเด่นด้วยนาข้าวขั้นบันไดที่ขจีกว้างไกล สุดปลายสายตานั้นคือภูเขาหลายลูกที่เรียงรายทับซ้อนงดงามราวกับมีใครมาจัดฉากให้กับพื้นที่แห่งนี้

กิ่วแม่ปาน
ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 42 บนเส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น ที่ค่อนข้างขึ้นชื่อในวงการท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ มีระยะทาง 3 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง ที่นี่มีความงามทุกรูปแบบรอให้คุณมาสัมผัส ทั้งป่าดงดิบ น้ำตก ทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ และจุดชมวิว เป็นสถานที่ที่ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง เนื่องจากในป่าดงดิบแห่งนี้ มีพืชพันธุ์โบราณที่หาชมได้ยากให้สายธรรมชาติได้ศึกษาอย่างมากมาย

ยอดดอยอินทนนท์
อีกไฮไลท์หนึ่งที่ใครๆต่างไม่ยอมพลาดกับจุดนี้ บนยอดดอยอินทนนท์มีสภาพอากาศที่เย็นตลอดทั้งปีและอุณหภูมิจะติดลบในช่วงฤดูหนาว ทำให้มีแม่คะนิ้งหรือน้ำแข็งบนยอดหญ้า ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮือฮาแกนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดเลยก็ว่าได้ ดอยอินทนนท์จึงคึกคักมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว ส่วนในฤดูอื่นๆก็ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าให้ชื่นชมอย่างไม่มีวันหมด