4 จุดฟินน์บนดอยสุเทพ ที่ใครเห็นเป็นต้องตามมาเช็คอิน

เชียงใหม่

ลมหนาวพัดมาเยือน เหมือนเป็นสัญญาณของการออกเดินทาง เชื่อว่าสายเที่ยวหลายคนที่พอได้กลิ่นไอของลมหนาวก็นึกถึงบรรยากาศของเมืองเชียงใหม่เลยทันที เราจึงไม่รอช้ารีบตามหาสถานที่เช็คอินสวยๆในเชียงใหม่มาฝากแฟนๆกัน โดยบทความครั้งนี้จะเป็นการรวมสถานที่สุดฟินน์ที่อยู่ในเส้นทางเดียวกันเพื่อประหยัดงบประมาณและเวลาในการท่องเที่ยว

ทริปนี้เราขอเลือกเส้นทางบนดอยสุเทพเพราะมีจุดเช็คอินที่ ว้าว อยู่ 4 แห่งด้วยกัน สามารถเที่ยวชมความงามของสถานที่ 4 แห่งนี้ได้ภายในวันเดียว จะเป็นที่ไหน อย่างไรนั้นตามมาดูกันเลยจ้า

1.ขุนช่างเคี่ยน
คงไม่มีสายเที่ยวคนไหนที่ไม่รู้จักสถานที่แห่งนี้เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องดอกพญาเสือโคร่งที่สวยงามที่สุด ขุนช่างเคี่ยนมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน จะครึกครื้นในช่วงฤดูหนาวเพราะเป็นช่วงที่ดอกพญาเสือโคร่งเบ่งบานจึงทำให้ดินแดนแห่งนี้เป็นสีชมพู

การเดินทางนั้นใช้เส้นทางเดียวกันกับวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพตรงเข้ามาทางหมู่บ้านแม้วดอยปุย และขึ้นไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถนนลาดยางเดินทางสะดวกแต่ทางแคบและลาดชัน ไม่แนะนำให้ขับรถขึ้นมาเอง ควรจอดรถไววัดพระธาตุดอยสุเทพแล้วใช้บริการรถสองแถวเหมาขึ้นมาจะดีกว่า

2.หมู่บ้านม้งดอยปุย
ตั้งอยู่บนเส้นทางระหว่างพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศกับขุนช่างเคี่ยน โดยมีระยะทางห่างจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่อยู่ของหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง ในหมู่บ้านมีพื้นที่กว้าง มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น สวนดอกไม้และพืชเมืองหนาว มีน้ำตกสายเล็กๆ มีไม้ไผ่ยักษ์ที่หาดูได้ยาก

ข้างบนของหมู่บ้านมีร้านกาแฟและดอกพญาเสือโคร่ง นอกจากนี้ยังมีร้านของที่ระลึกอีกมากมาย หากใครอยากเป็นสาวชาวดอยก็มีชุดชาวเขาให้เช่าถ่ายรูปกันแบบจุใจไปเลย

3.พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกถ้าขึ้นจากดอยสุเทพมา ความงามของพระตำหนักนั้นถือว่าไม่เป็นสองรองใครเลย เพราะมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวางมากสำหรับชมธรรมชาติ มีดอกไม้หลายพันธุ์ที่แข่งกันบานในช่วงฤดูหนาว

ที่น่าสนใจคือเป็นแหล่งรวมสายพันธุ์ของดอกกุหลาบที่มากกว่า 263 สายพันธุ์ รวมไปถึงเส้นทางชมธรรมชาติที่ทอดยาวท่ามกลางป่าไม้อันร่มรื่นเขียวขจี แบบนี้สายแชะ สายธรรมชาติ ถ้ามาเชียงใหม่แล้วไม่แวะที่นี่ ถือว่าพลาดอย่างแรงนะจ๊ะ

4.วัดพระธาตุดอยสุเทพ
จุดเช็คอินอันดับ 1 ของเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง ที่อยู่กับคนเชียงใหม่มา 600 กว่าปี ถูกใจสายบุญที่มาพากันสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากจะมีพระธาตุที่สูงเด่นเป็นสง่าแล้ว ในวัดยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นทั่วเมืองเชียงใหม่อีกด้วย เรียกว่าแฮปปี้กันทั้งสายบุญ สายธรรมชาติ เลยจ๊ะ