เปิดวาร์ป ปางช้างแม่วาง ที่ใครเห็นเป็นต้องแชร์

เชียงใหม่

ฤดูร้อนเริ่มเดินทางมาเยือนแล้วสินะ หลายพื้นที่ในประเทศไทยเริ่มอบอ้าวยิ่งแสงแดดที่แผดจ้าเหมือนกับพร้อมจะแผดเผาทุกอย่างบนโลกให้มอดไหม้ในทันที อากาศแบบนี้หากมัวอุดอู้อยู่แต่ในบ้านดีที่สุดก็แค่ลมอุ่นๆจากพัดลมเท่านั้นแหล่ะค่ะ จะเปิดแอร์ทั้งวันก็กินไฟไม่น้อย สู้ออกมาหาความเย็นสบายแบบธรรมชาติกันดีกว่าค่ะ

สถานที่คลายร้อนวันนี้เราจะพาไปเพื่อนๆไปนอนชิลล์ริมน้ำ กับกิจกรรมล่องแพรชมธรรมชาติอันสวยงามของสองฟากฝั่งริมธาร ที่แห่งนี้คนเชียงใหม่รู้จักกันดีในนาม ปางช้างแม่วาง สายธรรมชาติไม่ควรพลาดนะคะเพราะที่นี่มีความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์มาให้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยพื้นที่ที่อยู่บนเขาจึงมีสภาพอากาศที่เย็นสบายและลำธารที่ไหลผ่านก็คือน้ำแม่วางมีต้นกำเนิดมาจากบนเขา จึงทำให้น้ำเย็นมากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงไม่พลาดการลงเล่นน้ำเพื่อคลายร้อน

ด้านบนของปางช้างแม่วางคือที่พักอาศัยของช้างและควานช้าง กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมากที่สุดคือการขี่ช้างและล่องแพรส่วนมากจะเป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่ชื่นชอบการขี่ช้างชมป่าโดยจะมีเส้นทางข้ามลำน้ำแม่วางแล้วช้างจะพาเดินลัดเลาะไปตามแนวเขาเพื่อชมธรรมชาติในป่าใช้เวลาประมาณ 50 นาที ส่วนกิจกรรมล่องแพรปัจจุบันมีทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยนักท่องเที่ยวจะมีส่วนร่วมในการบังคับทิศทางของแพรไม้ไผ่ด้วย จึงเป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นท้าทายและน่าลอง มีระยะทางทั้งหมด 4 กิโลเมตร และนั่งได้ประมาณ 4-5 คน ต่อแพร 1 ลำ

ส่วนนักท่องเที่ยวสายชิลล์ ก็ไม่ต้องผิดหวังไปค่ะ เพราะที่นี่มีซุ้มริมลำธารสำหรับนั่งจิบเครื่องดื่มไปชมธรรมชาติไป ที่สำคัญไม่เสียเงินนะคะ แค่สั่งอาหารเครื่องดื่ม ก็สามารถนั่งชิลล์ได้ทั้งวัน หากรู้สึกร้อนเมื่อไหร่ก็กระโดดลงน้ำหน้าซุ้มของตัวเองได้เลยค่ะ จำนวนซุ้มที่อยู่ริมลำธารมีให้เลือกหลายโซนเรียงรายตามระยะทางของลำธาร สามารถเลือกได้ตามใจชอบ กิจกรรมนี้มีลูกค้าทุกระดับชั้นตั้งแต่คนในพื้นที่ยันลูกค้าชาวต่างชาติเลยค่ะ

เส้นทางในการเดินทางใช้ถนนสายสันป่าตอง-แม่วาง ประมาณ 20 กิโลเมตร และเส้นทางนี้สามารถใช้ไปดอยอินทนนท์ได้ เมื่อถึงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวมักใช้เส้นทางนี้ไปดูดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนวางและดอยอินทนนท์ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงคือน้ำตกหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกแม่วาง น้ำตกขุนบ๊วย น้ำตกแม่สะป๊อก น้ำตกผาหม่น และอ่างเก็บน้ำห้วยมะนาว ในการเดินโปรดใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเป็นพื้นที่บนดอยจึงมีระยะทางคดเคี้ยวและลาดชันเป็นบางช่วง แต่ทัศนียภาพสองข้างทางขึ้นมานั้นสวยงามตามแบบธรรมชาติจริงๆ สามารถจอดถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ตลอดทาง