กาแฟดี บรรยากาศได้ ต้องชมนกชมไม้บนดอยแม่กำปอง เชียงใหม่

เชียงใหม่

หนาวเย็นแบบนี้คิดถึงกาแฟหอมๆบนยอดดอยกันมั้ย นักเที่ยวสายธรรมชาติรวมไปถึงคอกาแฟทั้งหลาย คงไม่มีใครปฏิเสธได้หรอกค่ะ ว่าการจิบกาแฟบนขุนเขาเฝ้ามองการเดินทางของสายหมอกมันดีต่อใจจริงๆ ยิ่งช่วงหนาวจัดแบบนี้ บนยอดเขาคงจะมีทะเลหมอกในตอนเช้าตรู่ และสายหมอกบางเบาตลอดทั้งวัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในบรรยากาศอ้อมกอดของขุนเขาละก็ วันนี้เรามีที่แห่งหนึ่งมาบอกเล่าเก้าสิบให้ฟังถึงความงดงามที่ไม่เหมือนใคร ร้านกาแฟสุดชิลล์แห่งนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาแม่กำปอง ในจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อร้านว่า “ชมนกชมไม้” เป็นร้านเล็กๆ ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขา ด้านหน้าร้านติดถนน ถูกออกแบบให้เป็นเคาน์เตอร์เล็กๆ สำหรับสั่งเครื่องดื่มมีโต๊ะนั่งชิลล์ ถัดไปด้านซ้ายมือของร้านมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆจากสามล้อบรรทุกดอกไม้คันหนึ่ง ก่อนถึงประตูบานน้อยที่เชื่อมติดกับระเบียงกว้างทางด้านหลัง ซึ่งเป็นไฮไลท์ของร้าน ภายในร้านจัดแต่งแบบเรียบง่าย มีมุมนั่งสบายๆหลายมุม และมีริมระเบียงที่ยื่นออกไปให้ชมนกชมไม้ได้สมชื่อจริงๆ

นอกจากจะได้จิบกาแฟชมนกชมไม้ไปด้วยแล้ว บนระเบียงแห่งนี้ยังสามารถมองเห็นทัศนียภาพของหมู่บ้านแม่กำปองในมุมสูงท่ามกลางความเขียวขจีของแมกไม้ และแลเห็นยอดเขาหลายลูกที่ทับเหลื่อมเรียงรายกันไป บางเวลาอาจมีริ้วหมอกบางมาประดับประดา สร้างงามงดงามประทับใจแก่ผู้มาเยือนที่ไม่ว่าอากาศหนาวเย็นแค่ไหน ก็ต้องออกเก็บภาพแห่งความงดงามกลับไป

ร้านชมนกชมไม้ในหมู่บ้านแม่กำปอง มักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปไม่ขาดสาย เนื่องมีสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปี แต่จะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นในฤดูหนาว เนื่องจากต้องการมาดูชมความงามของทะเลหมอกในตอนเช้า อีกทั้งกาแฟที่นี่ยังมีรสชาติที่ดี ที่คัดสรรจากเมล็ดกาแฟคุณภาพที่ปลูกบนดอยแม่กำปอง นอกจากนี้ทางร้านยังมีเครื่องคั่วกาแฟเอง เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสรสชาติที่แท้จริงของกาแฟนั่นเอง นอกจากนี้ หากใครต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เลยร้านชมนกชมไม้ขึ้นไปอีกประมาณ 300 ม. เป็นพื้นที่ของน้ำตกแม่กำปอง สามารถเดินเท้าไปได้

การเดินทางมาที่ร้าน จากสนามบินเชียงใหม่ ใช้ถนนเส้นสันกำแพงสายใหม่ ผ่านอำเภอแม่ออน จากทางแยกเข้าน้ำพุร้อนสันกำแพง มีระยะทางประมาณ 18 ก.ม. ถึงหมู่บ้านแม่กำปอง ร้านชมนกชมไม้จะอยู่ด้านบนสุด ปัจจุบัน (15/12/62) ไม่มีที่พักให้บริการ แต่บริเวณใกล้เคียงสามารถหาที่พักได้เนื่องจากเส้นทางขึ้นมายังหมูบ้านค่อนข้างแคบและลาดชัน ดังนั้นควรตรวจเช็คสภาพรถ และขับขี่ด้วยความไม่ประมาท