หนาวนี้พาไปดู ฤดูสีชมพูที่ศูนย์อนุรักษ์พันธ์กล้วยไม้รองเท้านารี อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

เชียงใหม่

ลมหนาวพัดพลิ้ว หอบหิ้วความหนาวปะทะร่างกายแล้วเลยผ่านไป บรรยากาศแบบนี้เชื่อว่าหลายคนที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดยาวของปีใหม่เริ่มนับถอยหลัง ในขณะที่หลายคนเริ่มมองหาสถานที่พักผ่อนที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง และแน่นอนว่าบรรยากาศที่สุดชิลในฤดูหนาวก็ต้องเป็นยอดดอยสูง เพื่อชื่นชมทะเลหมอกในตอนเช้า และเพลินใจไปกับดอกไม้สวยงามนานาพันธุ์บนยอดดอย

หากสิ่งที่เรากล่าวมาข้างต้นคือสิ่งที่คุณตามหา วันนี้เรามีสถานที่สวยงามแห่งหนึ่งในเชียงใหม่มาแนะนำ นั่นคือ “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี” หลายคนอาจไม่คุ้นหู เพราะที่นี่คือความงดงามที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นโครงการตามพระราชดำริ ที่มีพันธุ์กล้วยไม้นารีหลายชนิดให้ผู้สนใจศึกษา แต่ด้วยความงดงามของเหล่าพญาเสือโคร่งที่บานสะพรั่งในฤดูหนาวจึงทำให้สถานที่แห่งนี้ครึกครื้นไปด้วยนักท่องเที่ยว ต้นพญาเสือโคร่งที่เบ่งบานอวดกลีบสีชมพูจะอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าทางเข้า และริมอ่างเก็บน้ำที่ใช้ในโครงการ แม้จะมีปริมาณไม่มากนักแต่เมื่อถึงฤดูกาล จะกลายเป็นต้นไม้สีชมพูเรียงรายกันไป ตัดกับสายหมอกยามเช้า จึงเป็นภาพที่งดงามประทับใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมความงามของที่แห่งนี้ทุกปี


หากต้องการมาเที่ยวชมความงามของดอกพญาเสือโคร่ง แนะนำให้มาช่วงปลายเดือนธันวาคมและต้นเดือนมกราคม ซึ่งเป็นจุดพีคที่จะได้เห็นนางพญาเสือโคร่งแผ่กิ่งก้านสีชมพูระย้า เหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ภายในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีมีอาหารและเครื่องดื่มวางขาย มีลานจอดรถ และมีห้องน้ำไว้ให้บริการ มีมุมถ่ายรูปสวยๆอยู่หลายมุมด้วยกัน แต่ไม่มีบริการค้างคืน ดังนั้นหากใครอยากมาเที่ยวควรมองหาที่พักหรือลานกางเต้นท์ใกล้ๆ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีแห่งนี้ใช้เส้นทางเดียวกันกับขุนวางซึ่งเป็นจุดชมดอกพญาเสือโคร่งที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ โดยอยู่ทางด้านบนศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีไปอีก 8 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงจัดให้อยู่ในทริปเดียวกัน


ส่วนเส้นทางนั้น ถือว่าไม่ซับซ้อนเท่าไหร่นัก แต่จะเป็นการเดินทางที่ขึ้นเขาและคดเคี้ยวจึงต้องอาศัยความชำนาญและความระมัดระวังในการเดินทาง จากถนนเส้นหลักดอยอินทนนท์ ถึง ก.ม. ที่ 31 จะมีทางแยกไปขุนวาง ขับตรงไปจนถึง ก.ม. ที่ 8 จะเห็นป้าย ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอยู่ทางด้านขวามือ เปิดทำการทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 16.30 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม แต่เสียค่าเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์