“อู่ฮั่น” นครร้างหลังปิดเมือง ราวกับฉาก “วันสิ้นโลก” ในภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์

China - จีน

“อู่ฮั่น” ศูนย์กลางการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ได้ปิดเมืองตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.63 เพื่อควบคุมการระบาดเชื้อโรคฯ

อู่ฮั่นเป็นเมืองขนาดใหญ่เทียบชั้นมหานคร เป็นชุมชนใหญ่ยักษ์ที่มีผู้คนอาศัยและสัญจรไปมาในเขตตัวเมืองราว 9 ล้านคน ทว่า ในวันที่ต้องปิดเมือง ผู้คนนับล้านได้อันตรธานหายไปอย่างน่าตะลึงลาน

ภาพ: สะพานข้ามเย่ว์เจียจุ่ยเชื่อมสะพานฉางเจียงที่สองไปยังสีว์ตงเกาเจี้ยและไปยังตงหูต้าเหมิน (ประตูทะเลสาบหู) ยามปกติในวันที่อากาศดี รถที่ขับมาเที่ยวตงหูจะต่อคิวกันยาวมาก แต่ในตอนนี้มีรถหร็อมแหร็ม

ผู้สื่อข่าวจีนค่ายโกลบอล ไทม์ส (环球时报)ในเครือหนังสือพิมพ์ประชาชนจีน (พีเพิล เดลี่) ได้ลงพื้นที่เก็บตามถนนสายต่างๆในอู่ฮั่น ถนนเจียงฮั่น ย่านพาณิชย์บนถนนฉู่เหอฮั่น จัตุรัสกลางเมือง และสถานที่ต่างๆ ที่ยามปกติมีผู้คนพลุกพล่าน ทว่า นับจากปิดเมืองแทบไม่เห็นเงาผู้คน

ชั่วขณะนี้ มหานครที่สง่างามทันสมัยอย่างอู่ฮั่น กลับกลายเป็นเมืองไร้ที่ดูรวดร้าว ราวฉากภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ ภายในเมืองที่ว่างเปล่าแฝงความหวาดกลัว ทุกข์ระทม อดทน รอคอย และความหวัง…ทุกๆคนต่างหวังว่าวิกฤตดั่งฝันร้ายครั้งนี้จะผ่านพ้นไปโดยเร็ว

ภาพจาก The Paper.cn(澎湃新闻)/Huanqiuwang (环球网)


สะพานข้ามเจียเต้าโข่ว ศูนย์กลางคมนาคมของอู่ชาง เป็นย่านธุรกิจเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า


บริเวณที่ถนนฉู่เหอฮั่นกับถนนจงเป่ยมาสบกัน ยามปกติมียวนยานพาหนะแล่นผ่านอย่างคับคั่ง ในวันปิดเมือง ไร้ผู้คนสัญจร ไร้รถราแล่นผ่าน


สะพานใหญ่ซาหูหรือที่จีนเรียกซาหูต้าเฉียวเป็นช่องทางสำคัญที่เชื่อมถนนฮั่นในอู่ชางไปยังอุโมงค์ฉางเจียง ณ เมืองอู่ฮั่น (อุโมงค์ข้ามแยงซีเกียวแห่งเดียวในโลก) ตั้งแต่ปิดอุโมงค์ในวันที่ 25 ม.ค. ก็แทบไม่มีรถยนต์แล่นผ่าน


ถนนฉู่เหอฮั่นเป็นถนนคนเดินในย่านพาณิชย์ที่คึกคักที่สุดของเขตอู่ชางของอู่ฮั่น ยามปกติมีคนจำนวนมหาศาลสัญจรในย่านนี้ ช่วงวันหยุดคนเบียดเสียดกันแน่นขนัดแทบไม่มีที่ยืนที่เดิน


ริมฝั่งทะเลสาบตงหูในอู่ฮั่นได้ชื่อว่าเป็นถนนเลียบทะเลสาบที่สวยงามที่สุด ปกติมีรถยนต์และพาหนะต่างๆมากมาย ทั้งชาวเมืองจำนวนมากมาเดินเล่น ขับรถมาจอดตากลม ด้านข้างเป็นมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น อีกทั้งนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาถ่ายภาพ ขณะนี้กลายเป็นถนนร้าง มีเพียงใบไม้ร่วงปลิวบนพื้น


สะพานฉางเจียงที่สองเป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำฉางเจียง (แยงซีเกียง)ที่คับคั่งที่สุดของเมืองอู่ฮั่น
ขณะนี้เมื่อรถขึ้นสะพานสะพานฉางเจียงที่สอง รถทุกคันจะต้องหยุด ทุกคนในรถจะต้องลงจากรถ เพื่อวัดอุณหภูมิร่างกาย